Loading

HÀN QUỐC

Cẩm Nang Du Học & Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

canh han quoc

Kinh Tế & Văn Hoá Hàn Quốc

Kinh tế là một trong những thông tin Hàn Quốc được rất nhiều người quan tâm. Sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, nền kinh tế Hàn Quốc đã có sự phát triển vượt trội, từ một nước nghèo trở thành cường quốc kinh tế top đầu thế giới. Quá trình phát triển này được mệnh danh là “Kỳ tích sông Hàn”.

Theo GDP năm 2018, kinh tế Hàn Quốc đứng thứ 4 ở châu Á và thứ 11 trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thuộc vào mức nhanh nhất thế giới, GDP bình quân mỗi năm tăng hơn 10%.

Năm 2007, một báo cáo của Goldman Sachs đã phân tích và đưa ra nhận định: “Nếu có thể tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng này, Hàn Quốc sẽ trở thành nước có nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới vào năm 2025 với GDP bình quân đầu người là hơn 52.000 USD và tiếp 25 năm sau nữa sẽ vượt qua tất cả các nước ngoại trừ Hoa Kỳ để trở thành nước có GDP đầu người cao thứ hai trên thế giới, với GDP bình quân đầu người được ước tính sẽ đạt vào khoảng hơn 90.000 USD”.

Văn hóa Hàn Quốc là một biểu hiện rõ nét cho văn hóa phương Đông và mang đậm tư tưởng Nho giáo. Con người Hàn Quốc rất coi trọng lễ nghĩa, trật tự trên dưới, sống hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên. Đất nước Hàn Quốc chỉ có duy nhất một dân tộc và tất cả người dân đều sử dụng chung một loại ngôn ngữ và chữ viết. Hanbok là trang phục truyền thống của quốc gia này.

Người dân xứ củ sâm luôn tự hào về nền ẩm thực nước nhà. Nếu giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn món ăn đầu tiên được nhắc đến là kim chi. Đây là một món ăn bình dân nhưng lại vô cùng đa năng và đa dạng. Bởi vì kim chi có thể ăn kèm với bất cứ món ăn nào và cho đến ngày này, đã có tới hơn 200 loại kim chi khác nhau.

Khi giới thiệu về kim chi Hàn Quốc, người ta đã dành những từ ngữ hoa mĩ nhất cho nó như biểu tượng Hàn Quốc, đại sứ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, linh hồn ẩm thực Hàn Quốc, huyền thoại văn hóa Hàn Quốc. Điện ảnh, âm nhạc, thời trang của Hàn Quốc không chỉ phát triển tại châu Á mà chúng còn lan tỏa, phủ sóng mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Xem Nhanh Nội Dung

Pepero day là ngày gì? Tìm hiểu A-Z các ngày lễ của Hàn Quốc

Các ngày lễ của Hàn Quốc là những ngày thể hiện rõ nhất nét đặc trưng trong văn hóa của họ. Vì vậy nếu có cơ hội đến đây, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian trải nghiệm, khám phá của bản thân vào một hoặc nhiều ngày lễ mà mình thích nhé! Nhưng trước hết, bạn cần phải biết được các ngày lễ ở Hàn Quốcpepero daylễ chuseoktết cổ truyền Hàn Quốc,… Hãy cùng Sunny tìm hiểu ngay thôi nào.

Giống như Việt Nam, lịch Hàn Quốc sử dụng là cả lịch âm và lịch dương. Hầu hết những ngày lễ ở Hàn Quốc được tính theo lịch dương, ngoại trừ Tết Nguyên đán và Tết Trung thu được tính theo lịch âm.

Tết dương lịch (01/01 dương lịch)

Hàn Quốc cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, vào ngày 01/01 dương lịch hàng năm, cả nước sẽ được nghỉ để đón chào năm mới.

Tết Hàn Quốc âm lịch (01/01 âm lịch)

Tết âm lịch ở Hàn Quốc được gọi là Seollal, là một trong hai ngày lễ lớn nhất, và được tổ chức thường niên của quốc gia này. Seollal giống như Tết Nguyên đán cổ truyền ở Việt Nam nhưng ngày nghỉ chỉ khoảng 3 – 4 ngày chứ không kéo dài như ở Việt Nam. Vậy Tết ở Hàn Quốc là ngày nào?

Tết cổ truyền Hàn Quốc diễn ra vào ngày mùng 1 tháng Giêng – ngày đầu tiên của năm âm lịch, đánh dấu khởi đầu cho một năm mới an lành. Đây cũng là dịp tưởng nhớ tổ tiên, gia đình xum họp, quây quần bên nhau.

Trong đêm giao thừa, người dân Hàn Quốc thường làm một mâm cỗ lớn, có tới hơn 20 món với những món ăn truyền thống không thể thiếu như Tteokguk – canh bánh gạo, nấm nhồi shiitake, manduguk – canh mandu, miến trộn japchae, kimchi mandu,… rồi cả gia đình sẽ mặc trang phục Hanbok truyền thống cùng làm lễ cúng tổ tiên.

Sau đó, con cháu bề dưới sẽ cúi lạy và gửi lời chúc mừng năm mới đến ông bà, bố mẹ rồi họ sẽ tặng tiền, vàng, ngọc hoặc một món quà quý giá nào đó cho con cháu của mình.

Vào các ngày Tết, người Hàn Quốc chơi các trò chơi dân gian (thả diều, kéo co, yut-nori,…), đi chúc Tết người thân, thăm mộ tổ tiên, vãn cảnh du xuân, đi chùa,…

pepero day là gì

Lễ Daeboreum (15/01 âm lịch)

Daeboreum ngày Tết Nguyên tiêu của Hàn Quốc được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên sau năm mới – Rằm tháng Giêng. Vào ngày Daeboreum, người dân sẽ cầu ước mọi điều tốt đẹp, cầu mong một năm làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngày độc lập (01/03 dương lịch)

Ngày độc lập là một trong các ngày nghỉ lễ của Hàn Quốc. Đây là ngày kỉ niệm phong trào kháng Nhật. Tại nhiều nơi, người dân địa phương tổ chức lễ tưởng niệm với những người đã hy sinh.

Vào ngày 01/03/1919, 33 người Hàn yêu nước đã đọc tuyên ngôn độc lập trước toàn dân tại công viên Tapgol (Seoul), khởi động cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thoát khỏi ách thống trị của Nhật.

Ngày trồng cây (05/04 dương lịch)

Kể từ năm 2006, ngày trồng cây không còn là ngày nghỉ lễ của Hàn Quốc. Mỗi năm vào ngày này trên khắp cả nước đều có các chương trình trồng cây và thúc đẩy người dân tham gia hưởng ứng.

Lễ Phật đản (08/04 âm lịch)

Nhắc đến các ngày lễ Hàn Quốc không thể không nhắc đến Lễ Phật Đản – một trong những lễ hội văn hóa Hàn Quốc có quy mô lớn được tổ chức vào mùng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Vào ngày 08/04/1975, Chính phủ Hàn Quốc đã quy định Lễ Phật đản là ngày nghỉ lễ công của cả nước và vẫn giữ nguyên cho đến ngày nay. Ngày hôm đó, khắp các con phố lớn nhỏ được trang hoàng lộng lẫy, lung linh với vô vàn chiến đèn lồng rực rỡ sắc màu.

Trong ngày Lễ Phật đản ở Hàn Quốc, “Lễ hội đèn lồng hoa sen Yeon Deung Hoe” là một hoạt động văn hóa thu hút rất nhiều người dân và du khách tham gia. Yeon Deung Hoe còn được Hàn Quốc công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Tết thiếu nhi (05/05 dương lịch)

05/05 là ngày tết của thiếu nhi Hàn Quốc và cũng là một ngày nghỉ lễ chính thức của quốc gia này. Vào ngày tết thiếu nhi, ông bà, cha mẹ sẽ dẫn con cháu mình đến các địa điểm vui chơi như sở thú, công viên hoặc cả gia đình sẽ đi picnic, cùng tham gia các hoạt động dã ngoại,…

Ngày lễ Phụ Mẫu (08/05 dương lịch)

Ngày lễ Phụ Mẫu là ngày con cái bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với bậc sinh thành. Con cái thường mua hoa và quà để tặng cha mẹ. Tại trường học, các hoạt động nhằm kỷ niệm ngày lễ phụ mẫu được tổ chức rất sôi nổi nhằm giáo dục lòng hiếu thảo, sự biết ơn đấng sinh thành cho các thế hệ tương lai.

Ngày nhà giáo Hàn Quốc (15/05 dương lịch)

Nếu như ở Việt Nam, Ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 20/11, thì Hàn Quốc chọn ngày 15/05 để các thế hệ học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với những người thầy giáo, cô giáo đã dạy dỗ mình.

Ngày lễ tưởng niệm (06/06 dương lịch)

Hàn Quốc đã dành riêng một ngày để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước. Vào ngày này, Chính phủ tổ chức Lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang quốc gia Seoul và treo cờ rủ.

Ngày Hiến pháp (17/07 dương lịch)

Ngày Hiến pháp là ngày Hàn Quốc chính thức công bố hiến pháp. Kể từ năm 2008, khi Chính phủ ra luật đối với công sở của Nhà nước phải làm việc 40 giờ/ tuần thì ngày Hiến pháp không còn là ngày nghỉ lễ.

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15/08 dương lịch)

Ngày 15/08/1945, Hàn Quốc chính thức giành lại được độc lập chủ quyền, thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản và thành lập chính phủ Đại Hàn dân quốc. Kể từ đó đến nay, cứ vào ngày này, người dân cả nước lại được nghỉ lễ để kỉ niệm ngày quốc khánh.

Lễ hội Chuseok (15/08 âm lịch)

Chuseok là gì?

Lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc còn được hiểu là tết Trung thu, là ngày lễ lớn và quan trọng thứ 2 của người Hàn Quốc (sau tết âm lịch), được tổ chức vào ngày trăng tròn nhất trong năm – ngày 15/08 âm lịch.

Các hoạt động trong ngày lễ Chuseok

Tết trung thu ở Hàn Quốc kéo dài 3 ngày trước Trung thu, Trung thu và sau Trung thu. Đây là ngày để gia đình đoàn tụ, về thăm lại quê quán, quây quần ăn uống, vui vẻ bên nhau, chơi các trò chơi dân gian.

Trong ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc, tất cả các thành viên của gia đình sẽ cùng nhau chế biến và thưởng thức món bánh trung thu Hàn Quốc – bánh gạo songpyeon hấp trên lá cây thông. Cũng vào ngày này, người Hàn sẽ đi viếng thăm mộ ông bà, tổ tiên.

Ngày phụ lão (02/10 dương lịch)

Ghi nhớ công ơn của những người đi trước là một nét văn hóa truyền thống của người Hàn vì vậy ngày phụ lão là ngày để bày tỏ hiếu lễ đối với người cao tuổi.

Ngày lập quốc (03/10 dương lịch)

Theo truyền thuyết Dagun, vào ngày 03/10 âm lịch 2333 Trước Công nguyên, vị vua Dagun đã thành lập ra nhà nước Chosun cổ đại – nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc. Kể từ năm 1949 cho đến ngày nay, Chính phủ Đại hàn Dân quốc đã chọn ngày 03/10 dương lịch để kỉ niệm ngày lập quốc.

Ngày Quốc ngữ (09/10 dương lịch)

Ngày Quốc ngữ là ngày kỷ niệm bảng chữ cái Hangul được sáng lập và tuyên bố sử dụng. Hoàng đế Sejong chính là người đã sáng tạo và công bố công trình nghiên cứu này.

Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt ngày Quốc ngữ là một trong những Quốc lễ của Hàn Quốc. Vào ngày này, người dân được nghỉ làm, trẻ em được nghỉ học. Để kỉ niệm ngày Quốc ngữ, tại Viện ngôn ngữ Hàn của Hàn Quốc sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Ngày lễ tình yêu Pepero day (11/11 dương lịch)

ý nghĩa ngày 11.11

Ở Hàn Quốc có mấy ngày lễ tình nhân?

Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia vô cùng lãng mạng với rất nhiều ngày lễ tình yêu chỉ có ở riêng quốc gia này. Bạn có biết ở Hàn Quốc có bao nhiêu ngày lễ tình nhân không?

Tính ra, ở Hàn Quốc có 3 ngày lễ tình nhân được nhiều người biết đến và phổ biến nhất đó là Valentine đỏ 14/02, Valentine trắng 14/03 và Valentine đen 14/04.

Ngoài ra, Diary Day (14/01), Rose Day/Yellow Day (14/05), Kiss Day (14/06), Sliver Day (14/07), Green Day (14/08), Photo Day/Music Day (14/09), Wine Day (14/10), Pepero day (11/11), Movie Day (14/11) và Hug Day (14/12) cũng đều được coi là những ngày lễ tình yêu ở Hàn.

Pepero day

Nếu có ai đó hỏi rằng Hàn Quốc tháng 11 có ngày gì đặc biệt thì chắc chắn không thể không nhắc đến ngày Pepero day 11/11. Vậy ngày 11/11 là ngày gì?

Pepero day là một trong những ngày kỷ niệm trong tháng 11. Trước đây, ngày này được coi là ngày lễ chúc nhau giảm cân nhưng hiện tại nó được coi như là ngày lễ tình yêu, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình với người thân yêu, bạn bè. Họ sẽ tặng nhau những chiếc gậy bánh ngọt phủ socola Hàn Quốc với nhiều màu sắc và trang trí bắt mắt.

Lễ Giáng sinh (25/12 dương lịch)

Đây thực sự là một trong các lễ hội ở Hàn Quốc thu hút đông đảo người tham dự. Ở Việt Nam, ngày lễ Giáng sinh không được nghỉ nhưng tại Hàn Quốc đây là ngày mà cả nước được nghỉ, cùng nhau đón Giáng sinh. Đường phố được trang hoàng lộng lẫy, náo nhiệt với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

Sau khi đọc xong bài này chắc hẳn các bạn đã biết được các ngày lễ của xứ kim chi và sẽ không ai còn thắc mắc tết Hàn Quốc là ngày nào nữa đâu nhỉ? Sunny hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hệ thống ngày lễ của Hàn Quốc, từ đó có thể lên lịch trình tham quan, khám phá theo sở thích của mình nhé!

Xem Nhanh Nội Dung

Khám phá top 5 nét văn hóa Hàn Quốc nổi bật nhất

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có một nền văn hóa riêng, đặc trưng, phong phú, hấp dẫn và đa dạng, đất nước Hàn Quốc xinh đẹp cũng không ngoại lệ. Đa dạng là thế nên trong trong bài viết này, Sunny không thể giới thiệu được tất cả nền văn hóa Hàn Quốc đến với các bạn mà chỉ tập trung ở … nét đặc trưng nhất, tiêu biểu nhất. Hãy cùng chúng mình bắt tay vào tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc ngay thôi nào!

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam khá là mạnh mẽ. Đặc biệt, làn sóng văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam – làn sóng Hallyu đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ. Nhạc Kpop, phim Hàn, ẩm thực Hàn đều rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tạm gác lại làn sóng Hallyu để đi khám phá nền văn hóa chung của xứ kim chi.

Lịch sử văn hóa Hàn Quốc đã trải qua mấy nghìn năm mới có thể tạo dựng nên được một nền văn hóa đa dạng, đặc trưng, phát triển như ngày hôm nay. Nếu so sánh văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc, bạn sẽ thấy sẽ có một vài nét tương đồng về tín ngưỡng, tôn giáo, quan niệm thờ cúng tổ tiên, coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc, quan niệm trong hôn nhân, quan niệm về cái chết, cách ăn uống,…  

Để tìm hiểu những khác biệt văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, bạn có thể tham dự ngày hội văn hóa Hàn Quốc do Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Bên cạnh đó, 5 nét văn hóa nổi bật, đặc trưng nhất của Hàn Quốc mà Sunny giới thiệu đến các bạn dưới đây cũng sẽ là nguồn tài liệu bổ ích cho các bạn đấy nhé!

Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc

văn hóa hàn quốc

Nhắc đến trang phục Hàn Quốc truyền thống, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hanbok – biểu tượng của Hàn Quốc. Hanbok là một trong những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc, được ra đời vào thời đại Joseon. Ngày nay hanbok được người dân xứ kim chi mặc chủ yếu vào những dịp lễ Tết như Tết Seollal, Tết Chuseok, lễ cưới, tang lễ và các ngày lễ hội khác.

Hanbok cũng giống như tà áo dài Việt Nam đã trải qua một cuộc cách tân, cải tiến để thuận tiện và phù hợp hơn với cuộc sống thường ngày của người dân hiện đại. Khi mặc đồ truyền thống Hàn Quốc hanbok, người ta thường sử dụng các phụ kiện đi kèm như mũ đội đầu, trâm cài,…

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn, sâu hơn về nét văn hóa truyền thống Hàn Quốc này thì tham khảo tại đây nhé!  

Văn hóa giao tiếp Hàn Quốc

truyền thống hàn quốc

Tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, chúng ta không thể không tìm hiểu về văn hóa giao tiếp ứng xử. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt và tránh được những bỡ ngỡ, những tình huống không mong muốn. Bởi vì con người Hàn Quốc rất đề cao, coi trọng lễ nghĩa.

Điều đầu tiên khi nói đến văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc là họ thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn. Tính cách của người Hàn Quốc rất coi trọng thể diện nên khi giao tiếp họ thường bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc khá tốt. Họ cũng thường không trả lời trực tiếp các câu hỏi của đối phương. Người Hàn Quốc gật đầu hay nói “vâng” không có nghĩa là họ đồng ý với bạn.

Trong văn hóa ứng xử của người Hàn Quốc, trừ việc bắt tay ra thì đụng chạm vào người khác là một hành động bất lịch sự, đặc biệt là đụng chạm chân. Do họ quan niệm, chân là một bộ phận không sạch sẽ.  

Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc rất coi trọng cử chỉ và thái độ. Khi gặp mặt, người Hàn Quốc thường cúi đầu chào nhau, đặc biệt là trong lần gặp đầu và đối với những người có địa vị, tuổi tác cao hơn mình. Bạn lưu ý là khi người khác chưa cho phép thì bạn không gọi tên của họ.

Cách chào của người Hàn Quốc là cúi đầu gập lưng kết hợp với những câu chào hỏi quen thuộc và kèm một nụ cười thân thiện. Tuy nhiên, hiện nay, văn hóa chào hỏi của Hàn Quốc có phần giản lược, họ có thể cúi đầu nhẹ để chào nhau thay vì phải cúi đầu gập lưng.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực làm nên những nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Có lẽ trong chúng ta, không ai là không biết đến món ăn vô cùng nổi tiếng và tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc – kim chi. Nghệ thuật muối kim chi còn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc.

Vào tháng 11 hàng năm, người dân Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội muối kim chi. Đây là một trong các lễ hội văn hóa Hàn Quốc thu hút số lượng người tham gia đông đảo.

Ngoài kim chi thì kimbap, bánh gạo cay, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, gà hầm sâm, rượu soju,… cũng là những biểu tượng Hàn Quốc nổi danh thế giới.

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc rất được chú trọng. Khi dùng bữa, mọi người phải ăn mặc đúng cách, tư thế ngồi tốt. Người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn thì các thành viên còn lại mới được phép ăn và chỉ khi người lớn tuổi rời khỏi bàn ăn thì những người khác mới kết thúc bữa ăn. Khi dùng bữa, mọi người nhai thật chậm rãi, nhẹ nhàng, không để thức ăn rơi ra ngoài, không nhấc bát cơm khỏi mặt bàn cũng như không nhấc cùng lúc cả thìa và đũa lên. Đây là một phong tục Hàn Quốc được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Khi giới thiệu về đất nước Hàn Quốc nói chung và các đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc nói riêng, văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc thường xuyên được nói đến.

Người Hàn Quốc không tự rót rượu vào ly của mình và chỉ khi ly rượu được uống cạn hoàn toàn thì mới được rót đầy. Thông thường, người bề dưới sẽ rót rượu cho người bề trên và dùng hai tay để cầm chai rượu còn nếu được người bề trên rót rượu, bạn phải cầm ly bằng hai tay.

Uống rượu trước mặt người lớn tuổi, bạn nên xoay lưng lại rồi sau đó mới uống và không uống cạn một hơi. Lối sống của người Hàn Quốc coi trọng thứ bậc, lễ nghĩa nên bạn nhất định phải nhớ những quy tắc này nhé!

Theo văn hóa người Hàn Quốc, uống rượu là một cách để làm quen với nhau và là cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn. Khi giao tiếp với đối tác, uống rượu cũng là một cách mang lại hiệu quả cao.

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Văn hóa đất nước hàn quốc

Trong phong tục tập quán của người Hàn Quốc, tặng quà là một nét đẹp văn hóa thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Họ thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt.

Văn hóa của người Hàn Quốc khi tặng quà:

 • Quà tặng được gói bằng giấy màu đỏ và vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen.
 • Nếu muốn mở quà trước mặt người tặng thì nên hỏi ý kiến của họ trước.
 • Dùng cả 2 tay khi tặng quà và nhận quà.
 • Tặng quà có tổng bằng 7 vì số 7 mang đến sự may mắn.

Đối với việc tặng quà, văn hóa Hàn Quốc hiện nay hay ngày xưa đều tránh:

 • Dùng mực đỏ để viết thiệp.
 • Tặng khăn tay, giày, vật sắc nhọn.
 • Tặng quà có tổng bằng 4 vì theo phong tục của người Hàn Quốc, số 4 mang đến điều xui xẻo.

Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc

Văn hóa công ty của hàn quốc

Văn hóa làm việc hiện đang là một chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm trong chùm những câu hỏi về văn hóa Hàn Quốc mà Sunny nhận được.

Cách làm việc của người Hàn Quốc:

 • Luôn tôn trọng quyết định của tập thể
 • Đúng giờ
 • Đặt lịch hẹn trước
 • Giữ thể diện
 • Giữ đúng vị thế nơi làm việc
 • Thẳng thắn, nghiêm túc, có trách nhiệm cao

Tính cách người Hàn Quốc trong công việc thật đáng để chúng ta học tập theo phải không nào?

Nếu bạn sắp có những dự án kinh doanh, hợp tác với người Hàn thì hãy nhớ những nét văn hóa Hàn Quốc trong kinh doanh cơ bản như lời chào hỏi đúng mực, quà tặng phù hợp, đúng giờ, trang phục lịch sự, không quên gửi danh thiếp trong lần gặp mặt đầu,…

Mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng, tuy nhiên, nhìn chung văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ bao gồm các nét sau:

 • Luôn luôn chào hỏi khi gặp mặt
 • Truyền thống văn hóa coi trọng thể diện
 • Luôn luôn đúng giờ
 • Kết quả công việc là điều mà các sếp quan tâm
 • Nhân viên phải chăm chỉ, năng động, nhiệt tình, chịu được áp lực
 • Cấp trên có lời nhờ vả hay lời mời đi nhậu thì cấp dưới không thể từ chối…
Xem Nhanh Nội Dung

Hanbok Hàn Quốc - Trang Phục Truyền Thống

Hanbok Hàn Quốc được coi là một trong những trang phục truyền thống đẹp nhất thế giới – nét đẹp văn hóa mà khi đến với đất nước này ai cũng nên trải nghiệm một lần. Để có những trải nghiệm khó quên với trang phục truyền thống Hàn Quốc cũng như hiểu rõ hơn về hanbok thì hãy cùng du học Sunny tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về lịch sử của hanbok Hàn Quốc

Nếu như trang phục truyền thống của Việt Nam là áo dài, Nhật Bản là kimono, Trung Quốc là xường xám,… thì trang phục truyền thống của Hàn Quốc là hanbok.

Hanbok bắt nguồn từ nền văn hóa Scytho – Siberian thuộc miền bắc châu Á. Dấu tích của trang phục này được phát hiện trong khu mộ của người Hung Nô ở Noin Ula phía bắc Mông Cổ.

Những năm trước công nguyên, tầng lớp quý tộc thường mặc áo choàng Gwanbok bằng lụa Trung Quốc trong khi đó nữ giới bình dân thì mặc áo khoác dài ngang hông, váy che kín chân và màu sắc đơn giản. 

Đến thời đại Goryeo, áo khoác ngoài (jeogori) dài đến thắt lưng, trên ngực có thắt nơ bằng vải dài, rộng và váy (chima) sẽ hơi ngắn một chút. Tuy nhiên áo jeogori ở thời đại Joseon trở nên ngắn và ôm sát người hơn kiểu áo thời Goryeo. 

Hanbok sau nhiều thời gian thay đổi kiểu dáng và được người dân mặc trong đời sống thường nhật. Hiện nay hanbok chủ yếu được mặc trong các dịp lễ tết, hội hè, đám cưới, ngày giỗ, cúng hay tang lễ.       

trang phục truyền thống của hàn quốc                                                   

Ở Hàn Quốc hanbok tuy đã được thay đổi để phù hợp với cuộc sống thường ngày nhưng người dân nơi đây vẫn ưa chuộng trang phục Hàn Quốc hiện đại hơn với thiết kế thoải mái và bắt kịp xu hướng.  

Trong lịch sử Hàn Quốc, chất liệu, họa tiết và màu sắc của Hanbok cũng là căn cứ để phân biệt giai cấp. Hanbok hoàng cung hay hanbok hoàng tộc được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp, họa tiết thường cầu kì, màu sắc bắt bắt. Trong khi đó dân thường chỉ được phép mặc áo làm bằng vải bông đơn thuần, thường không có họa tiết và màu sắc khá tối, tạo cảm giác u buồn.

Kết cấu và ý nghĩa đằng sau trang phục Hanbok

Kết cấu của hanbok

Quần áo truyền thống Hàn Quốc được chia ra làm 2 loại là Hanbok nữ và Hanbok nam với kết cấu như sau:

       Hanbok nữ: áo khoác ngoài (jeogori), váy ngoài (chima), váy lót bên trong (sokchima).

       Hanbok nam: áo choàng ngoài (durumagi), áo mặc phí trên (jeogori) và quần truyền thống.

Các thành phần cụ thể:

+ Jeogori: là phần áo khoác ngoài của Hanbok bao phủ phần cánh tay và phía trên cơ thể được dùng cho cả nam và nữ. Cấu tạo cơ bản của Jeogori bao gồm gil, git, dongjeong, goreum và phần tay áo.

 • Gil: chiếm diện tích nhiều nhất của chiếc áo, bao phủ phía trước và phía sau cơ thể.
 • Git: là dải lụa trang trí quanh phần cổ áo.
 • Dongjeong: là phần cổ áo màu trắng có thể tháo rời đặt phía trên git.
 • Goreum: là sợi dây thắt lưng của jeogori. Goreum hiện đại thường dài và rộng hơn so với goreum truyền thống.

Jeogori của nữ giới có thể thêm kkeutdong – một loại cổ tay khác màu áo. Jeogori đã thay đổi khá nhiều theo thời gian, áo hanbok Hàn Quốc của nữ trở nên ngắn nhất vào cuối thế kỉ XIX nhưng do tác động của cuộc cải cách và tính dụng mà jeogori dành cho nữ ngày càng dài hơn của nam.

+ Chima: là váy truyền thống hay còn gọi là lớp váy bên ngoài. Những người phụ nữ thời Goguryo mặc chima lên trước và áo jeogori bên ngoài, phủ lên trên là thắt lưng. Váy được may từ vải hình chữ nhật có nếp gấp và phần đai áo sẽ giúp váy quấn quanh cơ thể.

+ Sokchima: là lớp váy bên trong được may tương tự như lớp váy ngoài. 

+ Baji: là tên gọi của quần ống rộng truyền thống. Từ này cũng được dùng để chỉ các loại quần nói chung ở Hàn Quốc ngày nay.

+ Po: là áo choàng ngoài dành cho nam giới từ thời kỳ Goryeo cho tới thời kỳ Joseon. Durumagi là các loại áo Po khác nhau được mặc để tránh rét. Po còn có tên gọi là jumagi, juchaui hay là juui và được mặc ngoài jeogori, baji.

hanbok hàn quốc

Ngoài 2 loại hanbok dành cho nữ giới và nam giới ra thì hanbok Hàn Quốc trẻ em cũng được sử dụng khá nhiều trong lễ thôi nôi hay tiệc sinh nhật tròn 1 tuổi. Hanbok trẻ em cũng có kết cấu giống với hanbok của người lớn nhưng màu sắc thường rực rỡ và nhiều họa tiết hơn.

Ý nghĩa đằng sau trang phục hanbok

Ngày xưa khi nhìn vào cách may, chất liệu và màu sắc của trang phục cổ trang Hàn Quốc cũng có thể đoán được xuất thân, vị thế của người mặc.

Chất liệu được sử dụng thường là Satin, gấm, vải lụa hoặc vải thô. Tùy vào điều kiện thời tiết mà người Hàn sử dụng các loại vải khác nhau. Trang phục mùa đông Hàn Quốc sẽ được lót thêm nhiều lớp vải để giữ ấm. Trong khi đó những chất liệu mỏng và nhẹ sẽ được sử dụng để may hanbok vào mùa hè. 

Giống như cách người Hàn Quốc quan niệm con người được tạo nên từ trời – đất, cây – gió, nước – lửa, hanbok được tạo nên bởi sự kết hợp tuyệt vời của thiên nhiên. Chất liệu nhuộm vải là những chất liệu tự nhiên như lá, quả, vỏ cây.  

Hanbok Hàn Quốc sử dụng đa màu sắc và gắn liền với triết lý âm dương ngũ hành theo quan niệm của phương Đông. Gam màu được ưa chuộng nhất là xanh da trời, vàng, đỏ, trắng và đen tương ứng với năm yếu tố theo thuyết ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Trang phục Hàn Quốc thời xưa thường ưa chuộng màu trắng (người Hàn từ xưa vốn được gọi là bạch y dân tộc – dân tộc áo trắng) bởi nó thể hiện tính thuần khiết, sự chính trực và nét đơn giản của người Hàn Quốc.

Ngoài chất liệu, màu sắc thì yếu tố hoa văn của trang phục Hàn Quốc truyền thống cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Các họa tiết trên áo Hàn Quốc hanbok thể hiện ước muốn, hy vọng của người mặc. Chẳng hạn như mong muốn về sự trường thọ thường biểu hiện qua hình tượng mặt trăng, mặt trời, cây thông, cây tre, con rùa, con sếu…

Một số phụ kiện đi cùng trang phục Hanbok

Một số đồ truyền thống của Hàn Quốc đã được người xưa sáng tạo để mặc cùng hanbok giúp cho cả người mặc và trang phục trở nên lộng lẫy, xinh đẹp hơn.

Phụ nữ Hàn Quốc xưa sử dụng daengg – một dải băng được dùng để cột chặt tóc và trang trí. Daenggi có nhiều loại khác nhau như jebiburi, daenggi, apdaenggi, doturak daenggi và goidaenggi.

Đối với các quan chức, họ đội mũ samo cùng với dalleyong (áo choàng) để mặc như trang phục thường ngày. Các quan chức triều đại Joseon sẽ đội mũ Gat cùng áo po khi họ ra ngoài. Vào cuối triều đại Joseon và giai đoạn hiện đại, mũ Hogeon cũng được nam giới đội tuy nhiên phần đỉnh nón được mở ra.

đồ truyền thống hàn quốc

Vào mùa đông khắc nghiệt, để chống chọi với cái lạnh thì phụ nữ thời xưa thường đội mũ Jobawi hoặc Ayam. Mũ Jobawi phần đỉnh nón được mở rộng, các cạnh được thiết kế theo hình tròn để giữ ấm tai. Jobawi thường được làm bằng lụa đen với hai dây tua ở mặt trước và mặt sau. Đá quý đôi khi cũng được dùng để trang trí cho dây tua. Ayam không che phủ phần tai như Jobawi và đôi khi được lót bằng lông thú.

Ngoài ra nữ giới còn có một số phụ kiện khác như dwikkoji dùng để gắn vào bím tóc hoặc binyeo giúp giữ chặt vương miện.

Sự cách tân của Hanbok Hàn Quốc

Bên cạnh Hanbok áo truyền thống Hàn Quốc thì hanbok cách tân ngày nay phổ biến là Saenghwal Hanbok và Gaeryang Hanbok. Hai loại này đều được thiết kế đơn giản hơn so với hanbok truyền thốngÁo hanbok cách tân không có sự thay đổi nhiều ở chất liệu, hoa văn mà chủ yếu là ở phần kết cấu độ dài của jeogeori và chima.

Nếu như trước đây jeogeori dài đến ngang eo và cạp của chima cũng cao đến đó thì sau này jeogeori đã được rút ngắn lại che hết phần ngực còn cạp của chima thì được nâng cao lên. Sự thay đổi độ dài khiến cho áo hanbok cách điệu trở nên thoải mái khi mặc hơn, giảm độ vướng víu.

Saenghwal hanbok được thiết kế để thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó Gaeryang hanbok nhấn mạnh vào vẻ ngoài bắt mắt, mang tính thời trang nhằm làm phong phú vẻ đẹp của hanbok và quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc đến với thế giới.

Cách mặc Hanbok chuẩn như người Hàn Quốc

Đối với nữ, trước tiên cần mặc sokchima trước, cố định váy bằng dây buộc hoặc một số hanbok có chun sẵn bao quanh, sau đó đến lớp hanbok bên ngoài cũng mặc tương tự. Phần quan trọng chính là thắt được nơ goreum sao cho đẹp để giữ được nét nữ tính và thanh lịch của phái nữ.

Đối với nam, mặc quần baji lót màu trắng trước sau đó là baji ngoài và durumagi (áo choàng ngoài). Cuối cùng cố định durumagi bằng dalleyong – một sợi dây mảnh đeo thêm miếng ngọc bội hoặc móc treo thắt nút bằng vải để trang trí, hoặc có thể là một thắt lưng vải bản to để cố định áo.

Bạn có thể kết hợp hanbok với một số đồ truyền thống Hàn Quốc như daengg, mũ Jobawi hoặc Ayam để thêm phần sinh động.

Một số địa điểm thuê hanbok và chụp ảnh đẹp tại Hàn Quốc

Địa điểm cho thuê hanbok Hàn Quốc

Có rất nhiều bạn thắc mắc với du học Sunny là “Ở đâu bán hanbok Hàn Quốc?”, “Mua hanbok ở đâu?” hay “Cách may hanbok có đơn giản không?”. Để có thể may được một bộ hanbok thì cần phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn và tốn khá nhiều thời gian. Thêm vào đó giá cả của một bộ hanbok Hàn Quốc khá đắt, dao động khoảng  170,000 won (tương đương với 3,400,000 VND). 

Vì vậy nếu ở Hàn Quốc, muốn thuê hanbok, bạn chỉ cần đến những địa chỉ sau. Tại các cửa hàng này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại hanbok khác nhau như hanbok truyền thống, hanbok cách tân, áo cưới truyền thống hanbok,..

trang phục truyền thống hàn quốc

Dưới đây là một số địa điểm thuê Hanbok mà bạn nên biết: 

 • Oneday Hanbok Rental nằm gần ga tàu Anguk Station, Exit 2.
 • M Plaza ở Myeongdong nằm ngay bên phía tay phải Từ ga Myeongdong, cửa số 4 đi thẳng 150m.
 • Cửa hàng trong khu mua sắm Ssamziegil trên phố đi bộ Insadong

Những địa điểm chụp ảnh hanbok đẹp nhất Hàn Quốc

 • Cung điện Gyeongbokgung

Địa chỉ: 99 Sejong-daero, Jung-gu, Seoul

 • Làng cổ Bukchon Hanok

Địa chỉ: 37, Gyedong-gil, Jongno-gu, Seoul

 • Làng cổ JeonJu Hanok

Địa chỉ: 99 Girin-daero, Pungnamdong 3(sam)-ga, Wansan-gu, Jeollabuk-do, Jeonju

Trang phục và văn hóa xứ sở Kim-chi có sự gắn kết thông qua chiếc áo truyền thống của Hàn Quốc – hanbok. Nó không chỉ đơn thuần thể hiện vẻ đẹp của con người nơi đây, mà từng họa tiết xuất hiện trên bộ trang phục này đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về nền văn hóa Hàn Quốc. 

Xem Nhanh Nội Dung

Quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc mang tư tưởng nho giáo khá nặng, họ rất coi trọng lễ nghĩa và các quan hệ xã hội. Một quan hệ xã hội của Hàn Quốc có lẽ đã khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam chúng ta đó là quan hệ Tiền Bối – Hậu Bối phải không nhỉ? Bạn sẽ dễ dàng thấy mối quan hệ này trong các trường học, công ty, … “Hậu bối” là từ chỉ người học khóa sau, ít kinh nghiệm hơn, còn “Tiền bối” chỉ người học trước, có nhiều kinh nghiệm hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điều thú vị xoay quanh mối quan hệ này nhé!

Không phân biệt tuổi tác

Quan hệ Tiền bối – Hậu bối là một mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ, không phân biệt tuổi tác, lấy điều kiện người nào có kinh nghiệm hơn, người nào vào học trước thì sẽ là Tiền bối, được các Hậu bối kính trọng, thậm chí là lễ phép nghe lời. Thậm chí những người nhỏ tuổi hơn vẫn có thể là Tiền bối đó nha!

tiền bối hậu bối là gì

(Seungri và Sehun – khoảnh khắc huyền thoại tại MAMA 2015)

Nghĩa vụ đôi bên 

Như đã nói trên, Tiền bối là người được kính trọng, được các hậu bối lễ phép cúi đầu chào hỏi, các Hậu bối khi nói chuyện cùng thì kính cẩn dùng kính ngữ hay thậm chí là nghe lời răm rắp. Tuy nhiên, nghĩa vụ của Tiền bối là phải “chăm sóc” và chỉ dạy cho Hậu bối. Các Tiền bối đôi khi còn mua cơm cho hậu bối giống như một “nghĩa vụ”. Trong cuộc sống hay trong công việc thì Tiền bối cũng luôn giúp đỡ Hậu bối rất nhiều, có thể tư vấn mọi vấn đề trong cuộc sống hay thậm chí là giới thiệu việc làm cho Hậu bối.

Bên cạnh đó, các Hậu bối cũng phải luôn tôn trọng, nghe lời Tiền bối. Đây cũng được coi như 1 quy chuẩn đánh giá đạo đức xã hội. Chắc hẳn các bạn cũng không còn cảm thấy xa lạ gì với những trường hợp các Idol mới không “lễ phép cúi đầu” chào những tiền bối, nhóm nhạc đàn anh bị lên án gay gắt và hình tượng sau đó cũng khó mà lấy lại đúng không nhỉ?

Những ưu điểm, nhược điểm của mối quan hệ

Ưu điểm: Với hệ thống những nguyên tắc chặt chẽ, quan hệ Tiền bối – Hậu bối cũng thể hiện nét đẹp trong văn hóa, luôn luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa đồng nghiệp, bạn học, tạo nên những mối quan hệ thân thiết thậm chí còn có những couple tiền bối – hậu bối nữa đó!

Nhược điểm: Đôi khi mối quan hệ này cũng là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp bạo lực học đường, khi các Tiền bối luôn để ý Hậu bối quá mức xem có lễ phép hay dùng kính ngữ với mình không, lợi dụng mối quan hệ đó để bắt nạt, sai khiến đàn em quá đáng, chắc hẳn trường hợp này các bạn cũng đã gặp nhiều trên phim rồi đúng không nhỉ?

Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa Hàn Quốc, quan hệ xã hội của Hàn Quốc, nếu bạn là một du học sinh sắp tới Hàn Quốc, hoặc có dự định đến Hàn Quốc sinh sống, học tập hay làm việc trong tương lai thì hãy lưu ý để luôn cư xử đúng mực nhé!

Du Học Hàn Quốc

Nếu như khoảng 10 – 15 năm trước việc thi đỗ và học đại học được coi là niềm mơ ước của đa phần học sinh và phụ huynh thì hiện nay việc học đại học ở Việt Nam đã dần trở nên phổ biến. Mục tiêu giáo dục đang dần chuyển sang xu hướng mới có tính cạnh tranh cao hơn, đó là việc đi du học nói chung, và “du học Hàn Quốc” nói riêng.

Trong xu hướng du học hiện nay, Hàn Quốc trở thành một trong những điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam. Các bạn trẻ năng động đang không ngừng tìm kiếm cơ hội học tập tại quốc gia này, nhằm tăng sức cạnh tranh cho năng lực tìm kiếm công việc của mình sau khi tốt nghiệp, và thỏa mãn đam mê xê dịch, đi để trải nghiệm của tuổi trẻ.

Tuy nhiên để chuẩn bị được một kế hoạch hoàn hảo cho hành trình du học của mình, bạn thực sự cần trang bị rất nhiều kiến thức quan trọng về “du học Hàn Quốc”. Hãy cùng GoodWill tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây và take-note lại những ý quan trọng bạn nhé!

Xem Nhanh Nội Dung

Lộ trình và Điều kiện du học Hàn Quốc thay đổi những gì?

Điều kiện du học Hàn Quốc 2020-2021 là gì? Chắc hẳn tất cả các bạn du học sinh Việt Nam vô cùng quan tâm và tìm hiểu thật kỹ để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi du học Hàn Quốc. bài viết này GoodWill sẽ chia sẻ tất cả những điều kiện cần thiết để đi du học Hàn Quốc: Điều kiện sức khỏe, điều kiện về học vấn, điều kiện về tiếng Hàn, điều kiện chứng minh tài chính,…? Lộ trình, hồ sơ du học Hàn Quốc như thế nào? Quy trình làm hồ sơ du học Hàn Quốc tại GoodWill? Chính sách du học Hàn Quốc 2020 và 2021….

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được GoodWill giải đáp một cách đầy đủ, rõ ràng và được cập nhật mới nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

I. ĐIỀU KIỆN DU HỌC HÀN QUỐC 2020 VÀ 2021

Điều kiện du học Hàn Quốc khá dễ dàng, hầu như tất cả các bạn đều có thể đi du học ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Mỗi trường đại học Hàn Quốc sẽ có những điều kiện khác nhau nhưng cơ bản đều có chung một số yêu cầu sau:

A. ĐIỀU KIỆN VỀ HỌC VẤN

1. Điều kiện học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

 • Yêu cầu bắt buộc tốt nghiệp THPT
 • Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, Đại học, cao học, cao đẳng) không quá 3 năm (Đối với những bạn tốt nghiệp lâu hơn sẽ gặp khó khăn khi xét hồ sơ những vẫn có cơ hội đi du học Hàn Quốc).
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.0, các trường ưu tiên xét điểm cấp 3 và điểm càng cao các bạn sẽ có nhiều lựa chọn trường và những trường đại học top đầu (đối với trường hợp <6.0 liên hệ GoodWill để được tư vấn)
 • Số buổi học nghỉ của 3 năm cấp 3 không quá 15 buổi, một số trường quy định tổng số buổi nghỉ trong 3 năm cấp 3 không quá 9 buổi (Nghỉ nhiều hơn 15 buổi liên hệ GoodWill để được tư vấn)
 • Biết tiếng Hàn căn bản từ 3-6 tháng, các bạn không biết tiếng Hàn vẫn có thể du học Hàn Quốc được, nhưng sẽ là bất lợi rất lớn khi qua Hàn Quốc, để đạt học bổng và rút ngắn thời gian học trong năm đầu học tiếng (có đủ kiến thức, nghe, nói đọc viết cơ bản để phỏng vấn bên trường, phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc và để theo được chương trình của các trường đại học Hàn Quốc)
 • Có bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh là một lợi thế
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

2. Điều kiện du học Hàn Quốc vào thẳng chuyên ngành đại học D2-2

 • Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.5
 • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành đại học D2-2 thì cần có Topik cấp 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh), nhưng nên có topik 4 và IELTS 6.0 để có lợi thế.
 • Riêng các ngành nghệ thuật năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

3. Điều kiện du học Hàn Quốc Thạc sĩ D2-3 và Tiến sĩ D2-4

 • Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam không quá 5 năm
 • Điểm trung bình đại học nên từ 6.5 trở lên
 • Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành thạc sĩ D2-3 thì cần có Topik cấp 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh) nhưng nên có Topik 5 và IELTS 6.5 để có lợi thế.
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.
 • Các bạn có thể đăng ký khác chuyên ngành đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam nếu đăng ký vào khoa Xã hội và nhân văn như các ngành: Kinh tế, Quản trị, Ngôn ngữ, Marketing,…

B. ĐIỀU KIỆN VỀ SỨC KHỎE DU HỌC HÀN QUỐC

 • Có đủ sức khỏe để du học tại Hàn Quốc
 • Không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa có thời hạn 3 tháng (sẽ cần kiểm tra tại Bệnh viện Phước An hoặc Chợ Rẫy HCM hoặc bệnh viện Lao phổi Trung ương Hà Nội)
 • Trong thời gian dịch bệnh Covid 19 thì các bạn phải có giấy xác nhận không mắc covid có thời hạn 48h khi nộp hồ sơ xin visa (Có thể khám cùng lao phổi luôn cho tiện)
 • Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc trong thời gian dịch bệnh, tất cả du học sinh đều cần cách ly 14 ngày (Có thể ở KTX trường, Khách sạn, chỗ trọ, địa chỉ chính phủ quy định)
 • Bị viêm ngan B vẫn có thể đi du học Hàn Quốc (nhưng khi qua trường có thể bị cách ly ở riêng tùy trường)
 • Mắc các bệnh về dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9 thì có mức độ truyền nhiễm và nguy hiểm cao. Không chỉ Hàn Quốc mà tất cả các quốc gia khác cũng sẽ cấm bạn nhập cảnh. (Nên chữa trị trước khi đi du học Hàn Quốc)

C. ĐIỀU KIỆN VỀ TÀI CHÍNH DU HỌC HÀN QUỐC

 • Thu nhập tài chính của bố mẹ có thể đảm bảo cho con du học Hàn Quốc tối thiểu năm đầu học tiếng Hàn ~9.000$ đến 12.000$ tùy trường (các năm tiếp theo các bạn có thể làm thêm để chi trả chi phí, nhưng vẫn nên hỗ trợ thêm của gia đình khi cần thiết)
 • Thu nhập tổng của bố mẹ nên >= 1.000$/ tháng để có thể chứng minh tài chính xin visa và xin thư mời nhập học bên Trường
 • Đối với học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000$ (gửi trước 6 tháng, kỳ hạn tối thiểu 1 năm, đối với Trường đại học Korea sẽ yêu cầu gửi sổ trước 1 năm, Riêng đại học Chung-Ang yêu cầu gửi sổ tại ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam trước 3 tháng)
 • Đối với học đối với học chuyên ngành đại học D2-2 hoặc Thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng tối thiểu 20.000$ (trước 3 tháng)  (Nếu gia đình chưa gửi sổ thì bạn có thể liên hệ Zila để được tư vấn và hỗ trợ).
 • Một số trường đại học Hàn Quốc bắt buộc phải làm sổ đóng băng 10,000$ tại các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (Ngân hàng: Woori, Shinhan,…). Là những trường chưa được chứng nhận, những trường bị hạn chế hoặc xem xét.
 • Một số trường bắt buộc gửi sổ đóng băng 10.000 USD dù nằm trong top 1% hoặc không: Đại học Myongji, đại học Hanyang

D. HƯỚNG DẪN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH BA MẸ

STTCông việcGiấy tờ chuẩn bị

01

Sổ ngân hàng

Sổ tiết kiệm và giáy xác nhận số dư 10,000 USD gửi trước 6 tháng (Nên gửi kỳ hạn 12 tháng)

Lưu ý: đối với sổ tiết kiện đáo hạn trước ngày nộp hồ sơ, cần gia hạn tiếp sổ tiết kiệm (không được đổi sổ mới)

Nộp 2 Bản photo sổ và 2 giấy xác nhận số dư có đóng dấu đỏ và chữ kí của giám đốc ngân hàng

(Ưu tiên NH: VietinBank, Techcombank, Agribank, Vietcombbank, BIDV, Eximbank, HSBC, Standard Chartered, ANZ, CITI, BNP Paribas,…)

Sổ tiết kiệm đóng băng 10,000 USD gửi ở ngân hàng Hàn Quốc Wooribak hoặc Shinhan Bank. (Là một lợi thế)Nộp 2 Bản photo sổ và 2 giấy xác nhận số dư đóng băng có đóng dấu đỏ và chữ kí của giám đốc ngân hàng

02
Công việc bố mẹ

 

2.1 Bố mẹ kinh doanh (có giấy phép)
 • Bản sao giấy phép kinh doanh
 • Bản sao giấy nộp thuế
 • Sao kê ngân hàng trong 3 tháng
2.2 Buôn bán nhỏ (không giấy phép)
 • Hình chụp văn phòng, cơ sở kinh doanh
 • Bản sao nộp thuế
 • Thống kê chi tiết thu nhập và lợi nhuận
2.3 Bố mẹ làm công nhân viên chức, nhân viên văn phòng
 • Bản sao hợp đồng lao động
 • Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Quyết định bổ nhiệm
2.4 Bố mẹ làm nông, trồng trọt, chăn nuôi
 • Bản sao sổ nhà đất
 • Hình chụp ruộng, vườn với ba mẹ
 • Thống kê chi tiết thu nhập và lợi nhuận
2.5 Không đi làm, nội trợ
 • Zila tư vấn
2.6 Bố mẹ về hưu
 • Giấy xác nhận lương hưu
 • Các công việc kinh doanh khác nếu có
2.7 Bố mẹ cho thuê nhà, đất, xe, máy móc,…
 • Hợp đồng thuê nhà đất + sổ nhà đất
 • Giấy phép cà vẹt xe, hợp đồng thuê đất, máy móc…(Hình ảnh máy móc, xe cộ đúng biển số với giấy phép)

Lưu ý: Sổ tiết kiệm đóng băng 10.000 USD gửi sổ trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Sổ mang tên của học sinh du học và sau khi sang Hàn Quốc, học sinh mở tài khoản cùng ngân hàng đã đóng băng. Số tiền đóng băng sẽ chuyển sang tài khoản đã mở ở Hàn Quốc. Sau mỗi 6 tháng, học sinh được rút 5.000 USD (Khi đủ các điều kiện). 

D. ĐIỀU KIỆN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC

1. Điều kiện đối với các trường thông thường

 • Tốt nghiệp THPT và Đại học không quá 2-5 năm và không quá 25 tuổi (nếu những bạn đã tốt nghiệp lâu hơn 3 năm sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và xem quá trình sau tốt nghiệp làm gì, ở đâu)
 • Bảng điểm và học bạ > 6.5/10, điểm càng cao sẽ càng có nhiều trường để chọn, chính vì vậy các bạn đang học cấp 3 cần cố gắng đạt điểm 3 năm 10, 11, 12 càng cao càng tốt (Đối với những trường hợp điểm < 6.5, trung tâm GoodWill sẽ tư vấn chọn trường phù hợp và tăng tỷ lệ được chấp nhận, đậu visa)
 • Thu nhập bố mẹ > 1.000$/ tháng (Nếu bố mẹ thu nhập thấp hơn, các em có thể liên hệ với GoodWill để được hướng dẫn cụ thể hơn)
 • Học tiếng Hàn tại Trung Tâm GoodWill 3-4 tháng trước khi bay hoặc vượt qua kiểm tra tiếng Hàn tại Zila (Đối với những bạn không biết tiếng Hàn sẽ là một bất lợi vô cùng lớn khi qua Hàn Quốc)
 • Quy định thông thường Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000$ và gửi trước 6 tháng hoặc sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (trung tâm GoodWill sẽ tư vấn kỹ khi gia đình không đủ điều kiện)
 • Các trường đại học tiêu biểu: Đại học Dong A, Đại học Hannam, Đại học Inje, Đại học Kyonggi, Đại học Yeungnam…

2. Điều kiện đối với các trường Top 1% Visa thẳng, hoặc đại học top đầu Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và đại học không quá 15 tháng và không quá 23 tuổi.
 • Điểm trung bình bằng cấp cao nhất hoặc đang học trên 75% tương ứng: 7.5/10 (hoặc 3./4 hoặc 3.75/5).
 • Thu nhập hàng tháng ba mẹ trên 1.600$ (Nếu bố mẹ thu nhập thấp hơn, các em có thể liên hệ với GoodWill để được hướng dẫn cụ thể hơn)
 • Học tiếng Hàn tại Trung Tâm GoodWill 3-4 tháng trước khi bay (hoặc vượt qua kiểm tra tiếng Hàn tại GoodWill).
 • Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000$ và gửi trước 6 tháng tính đến thời điểm xin Visa, hoặc sổ đóng băng trong ngân hàng Hàn Quốc 10.000 USA (trung tâm GoodWill sẽ tư vấn kỹ khi gia đình không đủ điều kiện).
 • Các trường đại học tiêu biểu:  Đại học Konkuk, Đại học Kyung Hee, Đại học Hanyang, Đại học Chung Ang, Đại học Kookmin, Đại học Quốc Gia Seoul, Đại học Korea, Đại học Yonsei,…

Lưu ý: Những bạn có gửi sổ ngân hàng đóng băng 10.000 USD tại ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được một lợi thế khi phỏng vấn bên Trường Hàn Quốc và xin visa tại Lãnh Sự Quán Hàn Quốc.

E. ĐIỀU KIỆN DU HỌC HÀN QUỐC 2020 và 2021 MỚI NHẤT

Theo chỉ thị của Bộ Tư Pháp Đại Hàn Dân Quốc và quy định của Cục xuất nhập cảnh, để ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ du học sinh bất hợp pháp tại Hàn Quốc, từ ngày 01/10/2019 sẽ có thay đổi về điều kiện xin visa của các trường đại học Hàn Quốc như sau:

Đẩy mạnh Visa điện tử và Visa mã code tại cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc

Phân Loại các trường đại học Hàn QuốcLoại Visa du học Hàn QuốcCấp tại ĐSQMã codeVisa điện tử (E Visa)
Trường được chứng nhậnTrường Top 1%Học tiếng Hàn (D4-1)OOX
Du học đại học (D2-1 ~ D2-8)OOO
Trường được chứng nhậnHọc tiếng Hàn (D4-1), Du học (D-2)OXX
Thạc sĩ (D2-3), tiến sĩ (D2-4)OXO
Trường thường (không được chứng nhận)Học tiếng Hàn (D4-1)XOX
Du học đại học (D2)OXX
Trường thường bị hạn chếTrường xem xétDu học(D2-1~5, D2-7)OXX
Học tiếng Hàn (D4-1) Sinh viên trao đổi (D2-6) Du học ngắn hạn (D2-8)XOX
Trường bị hạn chếTiến sĩ (D2-4) Nghiên cứu (D2-5) Học sinh trao đổi (D2-6)XOX

Đối với dạng visa học tiếng (D-4-1) tất cả các trường thuộc vào danh sách trường thường (không được chứng nhận) và các trường bị xem xét hoặc hạn chế sẽ chỉ được phép xin visa theo dạng visa code tại Hàn Quốc và phải đóng băng 10.000 USD tại ngân hàng của Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam.

Hình thức đăng ký visa code: Visa du học Hàn Quốc sẽ được các trường Hàn Quốc xin trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh tại Hàn Quốc và sau đó dùng mã code gửi về cho học sinh để xin visa tại Lãnh sự quán hoặc Đại xứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

II. LỘ TRÌNH DU HỌC HÀN QUỐC TẠI GOODWILL

 

Giai đoạnSố tiền (USD) – Thời hạnGhi chú
GĐ 1: Chi phí làm hồ sơ thủ tục đợt 01 tại GoodWill1000 USD
Ngay sau khi ký hợp đồng
Học viên sẽ được hoàn trả 100% khi trượt Visa

Phí học tiếng Hàn

(Từ ngày 1/2/2020 Zila áp dụng thu học phí tạm thu cho các bạn học viên theo học các lớp du học tại Zila)

3.100.000 đồng/ khóa (Tạm thu)

Học phí sẽ được hoàn trả 100% cho học viên sau khi kết thúc khóa học nếu đáp ứng đủ cả 2 điều kiện sau:

 1. Không vắng quá 5 buổi (có phép) trong suốt toàn khóa học
 2. Đạt ≥ 60 điểm bài test cuối khóa tại Zila. Hoặc đạt chứng chỉ Topik I (cấp 2)
GĐ 2: Học phí 1 năm và phí xét hồ sơ của trường đã chọn bên Hàn Quốc (Có thể gồm cả KTX)

~3.600-6.600 USD

Ngay sau khi nhận được Invoice (học phí) của Trường gửi về

Học phí sẽ được hoàn trả 100% nếu rớt visa (trừ phí xét hồ sơ tại trường)
GĐ 3: Chi phí dịch vụ đợt 02 tại Zila

1.200 USD

Ngay sau khi có kết quả visa thành công

Chỉ đóng khi học viên đã nhận được Visa

Tổng chi phí dịch vụ tại Zila: 1.900 USD

 • 700 USD – Phí làm hồ sơ, vé máy bay (Khi ký hợp đồng)
 • 1.200 USD – Phí dịch vụ chỉ khi học sinh đã nhận được Visa

* Trong đó phí làm hồ sơ 700 USD bao gồm:

+ Phí dịch thuật hồ sơ
+ Phí chứng thực sở ngoại vụ
+ Phí chứng thực tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán
+ Phí gửi hồ sơ qua Hàn Quốc
+ Phí xin visa tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán
+ Phí khám sức khỏe, phí khám lao tại Việt Nam (Không bao gồm xét nghiệm chuyên sâu)
+ Vé máy bay qua Hàn Quốc Vietnam Airline 58kg hành lý

Xem Nhanh Nội Dung

I. CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Bất kỳ ai đi du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học nhưng lại dễ băn khoăn làm thế nào để lựa chọn trường đại học Hàn Quốc tốt? Có nên chọn trường Top 1% hoặc có nên chọn trường Visa thẳng không? Và nên chọn trường đại học tại Seoul hay Busan hay ở các tỉnh?

Hiện tại Hàn Quốc có khoảng 229 trường đại học khác nhau, trong đó 50 trường đại học quốc gia, còn lại là các trường đại học tư thục (chưa tính số lượng trường cao đẳng). Các trường đại học của Hàn Quốc được phân bố đều các tỉnh, thành phố. Tại thủ đô Seoul có 43 trường và khu vực Gyeonggi-do (nằm giáp Seoul) với 36 Trường đại học. Khu vực Busan với 15 Trường đại học.

Hàn Quốc gồm có 2 dạng trường: Đại học quốc gia và Đại học tư thục. Về cơ bản cũng khá giống tại Việt Nam nhưng số lượng trường đại học tư thục chiếm đa số tại Hàn Quốc. Thường thì trường đại học quốc gia sẽ phân bố đều ở các tỉnh tại Hàn Quốc. Về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thì 2 loại trường trên sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều và mỗi loại trường sẽ có ưu điểm, lợi thế và chi phí khác nhau.

BẢNG PHÂN BỐ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA HÀN QUỐC THEO KHU VỰC

TRƯỜNG HÀN QUỐC THEO KHU VỰCSố lượngĐH tư thụcĐH quốc gia
SEOUL43385
BUSAN15114
DAEGU312
INCHEON642
GWANGJU1183
DAEJEON14122
ULSAN211
GYEONGGI-DO36342
Gangwon-do1495
Chungcheongbuk-do1284
Chungcheongnam-do18162
Jeollabuk-do1183
Jeollanam-do1174
Gyeongsangbuk-do20146
Gyeongsangnam-do1174
Jeju-do211
TỔNG CỘNG22917950

 

NÊN CHỌN TRƯỜNG Ở SEOUL HAY BUSAN HAY Ở CÁC TỈNH?

Mỗi khu vực dù ở Seoul, Busan hay ở tỉnh đều có rất nhiều trường tốt. và mỗi khu vực cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu chọn trường ở Seoul thì bạn phải chấp nhận học phí và sinh hoạt phí cao hơn so với các khu vực khác, nhưng đổi lại bạn sẽ được học trong thành phố được đánh giá là “Thành phố năng động và nhộn nhịp nhất” tại Hàn Quốc.

nen-hoc-o-dau-du-hoc-han-quoc

 

BẢNG SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM TRƯỜNG SEOUL, BUSAN VÀ CÁC TỈNH

DANH MỤC

Đại học ở Seoul

Đại học ở Busan và các tỉnh

1. Giọng nóiGiọng chuẩn Hàn QuốcGiọng chuẩn (ở trong trường)
Giọng địa phương (người dân)
2. Chi phí10.000 – 12.000 USD/năm8.000 – 10.000 USD/năm
3. Môi trườngNăng động, nhộn nhịp nhưng hơi đông đúc ồn àoKhông quá đông đúc, yên bình và thoải mái hơn
4. Ưu điểm– Môi trường vô cùng năng động, nhộn nhịp

– Tập trung rất nhiều trường đại học hàng đầu

– Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí

– Giọng nói chuẩn

– Học phí, sinh hoạt phí thường rẻ hơn các trường Seoul

– Môi trường không quá đông

– Vẫn có nhiều trường để lựa chọn

– Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí (ở Busan)

– Giọng trong trường học chuẩn, vẫn nghe được giọng địa phương khi tiếp xúc môi trường bên ngoài và thuận lợi sau này làm việc

5. Nhược điểm– Học phí và sinh hoạt phí cao

– Tỷ lệ cạnh tranh việc làm khi ra trường cao

– Có thể bất lợi khi khó nghe giọng nói các khu vực khác

– Ở các tỉnh có thể sẽ hơi thiếu năng động (trừ Busan)

– Có thể bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương trong quá trình tiếp xúc với người dân.

*** Lời Khuyên GoodWill dành cho bạn là không nên quá đặt nặng vấn đề trường học ở khu vực nào mà hãy chọn trường phù hợp với điều kiện và định hướng của bản thân ***

II. NÊN CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA HAY TƯ THỤC?

Bất kỳ ai qua Hàn Quốc cũng đặt câu hỏi nên chọn trường đại học nào cho phù hợp với bản thân mình mà quên đi điều kiện và học lực của bản thân. Vì vậy, các bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các trường đại học Hàn Quốc yêu cầu điều kiện, xét tuyển như thế nào trước khi nộp hồ sơ nhập học nhé.

BẢNG SO SÁNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA VÀ TƯ THỤC TẠI HÀN QUỐC

DANH MỤCĐại học Quốc GiaĐại học Tư Thục
Số lượng50179
Chất lượngTốt Tốt
Đơn vị thành lậpDo nhà nước, chính quyền thành lập Các tổ chức, cá nhân thành lập
Cơ sở vật chấtChưa được đầu tư hiện đại bằng ĐH Tư Thục Rất hiện đại và đầy đủ
Học phí khóa tiếng4.800.000 – 6.600.000 KRW4.000.000 – 6.600.000 KRW
Học phí chuyên ngành trung bình3.000.000 KRW/kỳ~3.700.000 KRW/kỳ
TOP 10 trường ĐH tốt nhất Hàn Quốc

2 trường

8 trường

1- Đại học Quốc gia Seoul 
2- Đại học KAIST 

✓ 

3- Đại học Korea 

✓ 

4- Đại học Yonsei 

✓ 

5- Đại học Sungkyunkwan 

✓ 

6- Đại học khoa học và công nghệ Pohang ✓ 
7- Đại học Hanyang 

✓ 

8- Đại học Kyunghee 

 ✓

9- Đại học nữ Ewha 

 ✓

10- Đại học ChungAng 

 ✓

Việc chọn trường đại học quốc gia hay tư thục tại Hàn Quốc đều không quá quan trọng. Mà quan trọng là bạn thấy mình có hợp với trường đó hay mình có đáp ứng đủ điều kiện nhập học của trường hay chưa. Hãy cố gắng xây dựng cho mình một bộ hồ sơ tốt, về cả điểm học tập hay năng lực bản thân. Điều đó đóng vai trò quyết định liệu bạn có khả năng nhập học vào ngôi trường mà bạn mong muốn hay không?

III. ĐẠI HỌC TOP 1% (VISA THẲNG) LÀ GÌ?

Trường Top 1% ưu tiên Hàn Quốc là danh sách các trường đại học Hàn Quốc được cơ quan thẩm định công bố hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sinh viên khi nộp hồ sơ theo học các trường này. Trường top 1% là các trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế cư trú bất hợp pháp dưới 1% ở Hàn Quốc. Con số này nhằm công nhận các trường này quản lý du học sinh tốt hay không? Nhưng không phải là kết quả đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

truong-dai-hoc-han-quoc-top1

Tiêu chíƯu điểmNhược điểm

Đại học TOP 1% ưu tiên Hàn Quốc

– Giảm thiểu hồ sơ xin visa tại Việt Nam

– Có thể được visa thẳng nếu được visa code

– Thời gian có kết quả visa sẽ nhanh hơn tùy từng trường

– Các trường xét hồ sơ rất kỹ (do tỷ lệ cạnh tranh cao)

– Các sinh viên có ý định bỏ trốn sẽ chọn những trường này (đặc biệt khu vực phía Bắc)

– Tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp ở các năm tiếp theo sẽ cao đột biến (nếu trường không quản lý tốt)

– Các sinh viên có ý định du học thật sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi ở lại học

– Tâm lý du học sinh ỷ lại, không tập trung học tiếng Hàn

Đại học thông thường

– Việc xin giấy báo nhập học sẽ dễ hơn– Sinh viên học ở trường thường có ý định du học thật

– Tình hình du học sinh ở trường thường ít biến động

– Thủ tục xin visa sẽ bình thường, theo đúng quy định

– Không được giảm thiểu hồ sơ khi xin visa tại Việt Nam

Đại học chưa được chứng nhận hoặc bị hạn chế

– Xin visa code tại Hàn Quốc

– Số lượng du học sinh Việt Nam đăng ký ít

– Việc xét hồ sơ tại cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ khắt khe hơn

– Trường có tỷ lệ bất hợp pháp cao

 

IV. NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO KHI DU HỌC HÀN QUỐC?

Để lựa chọn  một trường đại học phù hợp, du học sinh cần lưu ý không nên chọn trường đại học theo cảm tính mà hãy dựa vào sự phân tích kỹ lưỡng theo điều kiện của mỗi cá nhân. Các bạn học sinh, sinh viên hay có khuynh hướng lựa chọn những trường đại học Top đầu Hàn Quốc hoặc những trường danh tiếng nhất. Nhưng liệu lựa chọn đó có chính xác hay không? Sau đây là một số yếu tố để lựa chọn một trường đại học phù hợp:

1. Khả năng tài chính của gia đình:

Nếu muốn du học thì bắt buộc bạn phải có tài chính đủ để học trong 1 năm mà không bị áp lực về các khoản chi phí. Vì vậy, bạn và gia đình nên chuẩn bị từ 8.000 – 10.000 USD, như vậy bạn sẽ có đủ thời gian thích nghi và tập trung học tập. Vì trong thời gian 6 tháng đầu tiên, theo quy định của luật pháp Hàn Quốc là bạn chưa thể đi làm thêm. Nếu tài chính gia đình của bạn bị hạn chế thì không nên đăng ký vào những trường TOP đầu vì thường những trường này học phí rất cao. Và chi phí sinh hoạt nếu ở Seoul thì cũng lớn hơn đáng kể so với việc bạn sinh sống ở các thành phố khác.

2. Học lực của bản thân:

Nếu bạn là một người có năng lực học tập tốt thì mới nên chọn trường Top đầu vì các trường Top đầu sẽ có tiêu chuẩn tuyển xét cao hơn nhiều so với các trường ở phía dưới. Không những vậy, vì mang danh là trường hàng đầu Hàn Quốc nên áp lực học tập ở đây sẽ khá khủng khiếp như các bạn thường thấy trong phim. Nếu bạn muốn giành học bổng thì phải vô cùng nỗ lực vì mỗi sinh viên trong các ngôi trường này đều cạnh tranh nhau rất gay gắt về việc này. Bởi lẽ học phí cao mà, nên ai cũng muốn có học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí. Tóm lại những trường top đầu chỉ thật sự dành cho những bạn học giỏi, muốn thử sức bản thân và gia đình có điều kiện.

3. Định hướng chuyên ngành:

Không phải trường nào cũng có tất cả các chuyên ngành bạn muốn học, mỗi trường sẽ có  hững chuyên ngành và thế mạnh riêng của họ. Nếu ngôi trường mà bạn đang theo học khóa tiếng không có chuyên ngành mà bạn yêu thích thì sau khi kết thúc năm học tiếng, bạn có thể chuyển trường.

4. Có người thân tại Hàn Quốc:

Nếu bạn có người thân ruột thịt hay họ hàng (xa) đang sinh sống tại Hàn Quốc (cưới chồng/vợ Hàn Quốc, học tập, sinh sống,…) thì sẽ rất thuận lợi. Vì nếu được ở chung cùng với người thân của mình thì gần như bạn không phải tốn chi phí nhà ở – một loại chi phí đắt đỏ nhất ở xứ sở kim chi. Ngoài ra bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền ăn uống,… mà còn được ở với người thân nữa, không sợ sẽ phải cô đơn một mình. 

5. Số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học:

Nếu bạn lựa chọn ngôi trường có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học thì bạn sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn. Mà lại có đồng hương cùng sẻ chia, cùng học tập, cùng vui đùa ở xứ người nữa. Tuy nhiên, việc này cũng mang lại một vấn đề khác, chính là có quá nhiều người Việt Nam thì bạn sẽ cảm thấy như mình đang học ở Việt Nam. Không tạo ra cho mình một môi trường học tập khác biệt. Nếu bạn là người muốn thử thách, muốn mới lạ thì nên hạn chế chọn những ngôi trường đang có quá nhiều sinh viên Việt Nam nhé.

V. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC THEO CHUYÊN NGÀNH

STT

Phân loại Trường đại học Hàn Quốc theo ngành

Các trường đại học Hàn Quốc 

1

Du học Hàn Quốc ngành du lịch

 • Đại học Kyung Hee
 • Đại học Sejong
 • Đại học Kyonggi
2

Du học Hàn Quốc ngành làm đẹp

 • Đại học Seokyong
 • Đại học Sungshin
 • Đại học Youngsan
 • Đại học Songwon
 • Đại học Masan
 • Đạị học Kookje
3

Du học Hàn Quốc ngành quản trị khách sạn

 • Đại học Kyung Hee
 • Đại học Sejong
 • Đại học Kyonggi
 • Đại học Hannam
4

Du học Hàn Quốc ngành truyền thông

 • Đại học ChungAng
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Konkuk
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Ajou
5

Du học Hàn Quốc ngành quản trị kinh doanh

 • Đại học Kookmin 
 • Đại học Konkuk 
 • Đại học Kyunghee 
 • Đại học Hanyang 
 • Đại học Quốc gia Seoul 
 • Đại học Korea
 • Đại học Yonsei
 • Đại học Hannam
6

Du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang

 • Đại học Kookmin 
 • Đại học Sejong
 • Đại học Konkuk 
 • Đại học Kyunghee 
 • Đại học Hanyang 
 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Chung-Ang 
 • Đại học Daegu
7

Du học Hàn Quốc ngành y

 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Sahmyook
 • Đại học Inje
 • Đại học Ajou
 • Đại học Donga
 • Đại học quốc gia Pusan
8

Du học Hàn Quốc ngành nghệ thuật

 • Đại học Konkuk
 • Đại học Honam
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Nữ Ewha
9

Du học Hàn Quốc ngành điều dưỡng

 • Đại học Sahmyook
 • Đại học Donga
 • Đại học Keimyung
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Yonsei
10

Du học Hàn Quốc công nghệ ô tô

 • Đại học Ajou
 • Đại học khoa học và công nghệ Pohang
 • Đại học Yeungnam
 • Đại học SeoulTech
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Kaist
11

Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin

 • Đại học Ajou
 • Đại học Sungkyunkwan
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Kaist
 • Đại học khoa học và công nghệ Pohang
 • Đại học SeoulTech
12

Du học Hàn Quốc ngành ngôn ngữ Hàn Quốc

 • Đại học ngoại ngữ Hàn Quốc (Hankuk)
 • Đại học ngoại ngữ Busan
 • Đại học Kyonggi
 • Đại học Yonsei
 • Đại học Kyung Hee
13

Du học Hàn Quốc ngành Luật

 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Ajou
 • Đại học Donga 
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Sungkyunkwan


Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hình dung về cách lựa chọn trường đại học phù hợp cho dự định du học Hàn Quốc của mình. Lưu ý rằng, lựa chọn tốt nhất không phải là trường đại học top đầu Hàn Quốc mà phải lựa chọn trường phù hợp nhất với điều kiện của bản thân.

Xem Nhanh Nội Dung

Chi phí  du học Hàn Quốc là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quyết định đi du học hay không. Đối với những gia đình khá giả thì thường sẽ du học Mỹ, Úc hay châu Âu. Tuy nhiên chi phí du học tại các nước này thực sự rất cao, rơi vào khoảng 25,000 – 40,000$/năm. Chính vì vậy, giấc mơ du học trở nên khá xa vời đối với hầu hết sinh viên Việt Nam. 

Trong 3 năm trở lại đây, du học đang trở nên dễ dàng hơn với các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam với việc du học Hàn Quốc. Điều đầu tiên mỗi phụ huynh hay cả bản thân học viên quan tâm đến chính là chi phí phải trả cho việc du học hết bao nhiêu tiền? Chỉ có 200 triệu có đi du học Hàn Quốc được không? Liệu gia đình có lo đủ chi phí để các bạn yên tâm học tập tại đây hay không? Và liệu việc làm thêm có giúp các bạn chi trả được các chi phí bên Hàn Quốc?

Biết được những suy nghĩ đó, chúng tôi – Zila đã được hình thành với mục đích giúp các bạn và quý phụ huynh hiểu rõ nhất về mọi chi phí, cũng như những thứ cần chuẩn bị cho việc du học Hàn Quốc.

NỘI DUNG CHÍNH

I. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC KHÓA HỌC TIẾNG HÀN

Nội dung chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí trung bình/ 1 năm (KRW)

Chi phí quy đổi ra USD / 1 năm (USD)

Học phí cho 1 năm học tiếng5.000.000 KRW4.400 USD
Chi phí KTX hoặc nhà trọ2.760.000 KRW2.400 USD
Chi phí ăn uống, sinh hoạt2.760.000 KRW2.400 USD
Chi phí đi lại, giao thông600.000 KRW500 USD
Tiền bảo hiểm120.000 KRW100 USD
Tiền tài liệu, chi phí khác100.000 KRW90 USD
TỔNG CỘNG

11.340.000 KRW

~

9.890 USD

Lưu ý từ Zila:

 • Học phí khóa tiếng thường dao động từ 4.000.000 KRW – 7.000.000 KRW (tùy từng trường). Các bạn có thể tra cứu học phí cũng như khu vực của từng trường trước ở đây ⇒ Các trường đại học Hàn Quốc
 • Đối với những trường đại học top đầu Hàn Quốc thì học phí sẽ cao hơn. Dành cho những bạn có tài chính không cao, thì các bạn có thể tham khảo những trường ở BusanIncheonGyeonggiDaeguDaejeonGwangju
 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống ở các khu vực khác sẽ thấp hơn khu vực Seoul.
 • Học phí, phí xét hồ sơ, phí KTX sẽ đóng khi nhận được giấy báo nhập học (Invoice) từ trường.
 • Phí bảo hiểm bắt buộc tham gia ở tất cả các trường

II. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC CHUYÊN NGÀNH 

Các khoa ngành đào tạo

 Học phí trung bình hệ đại học (1 kỳ)

 Học phí trung bình hệ cao học (1 kỳ)
Khối khoa học xã hội và nhân văn: Kinh tế, Ngôn ngữ, Truyền thông, Thương mại, Du lịch,…3.500.000 KRW4.000.000 KRW
Khối khoa học tự nhiên: Kỹ thuật, Công nghệ, Nghiên cứu,…4.000.000 KRW4.500.000 KRW
Khối thể dục, nghệ thuật: Kiến trúc, Làm đẹp, Ẩm thực, Âm nhạc,…5.000.000 KRW5.500.000 KRW
Khối y khoa (Hàn Quốc không tuyển sinh hệ đại học)5.500.000 KRW6.000.000 KRW

Lưu ý từ Zila:

 • Phí nhập học từ các trường khoảng 900.000 KRW đóng 1 lần duy nhất trong kỳ đầu tiên học chuyên ngành
 • Các trường khác nhau có mức chênh lệch học phí theo các chuyên ngành khác nhau, các trường Top đầu học phí sẽ cao hơn
 • Đối với các trường đại học quốc gia chi phí sẽ rẻ hơn các trường đại học tư thục
 • Các trường ở Seoul sẽ cao hơn các trường ở tỉnh và Busan

III. CHI PHÍ LÀM HỒ SƠ, THỦ TỤC DU HỌC HÀN QUỐC TẠI ZILA

NỘI DUNG CHI PHÍ

GHI CHÚ

GIAI ĐOẠN 1 – 700 USD

 • Phí dịch thuật, công chứng hồ sơ sang trường Hàn Quốc và xin visa Lãnh Sự Quán
 • Chứng thực sở ngoại vụ
 • Chứng thực tại Lãnh sự quán
 • Gửi hồ sơ sang Hàn Quốc
 • Phí mua tem Visa tại Lãnh sự quán Hàn Quốc
 • Phí khám sức khỏe (khám lao phổi tại bệnh viện)
 • Vé máy bay qua Hàn Quốc (46 kg hành lý + 12 kg xách tay Vietnam Airlines)
 • Các chi phí khác…

– Học sinh sẽ đóng sau khi ký hợp đồng với trung tâm Zila

– Tất cả hồ sơ thủ tục sẽ được Zila xử lý, trừ những giấy tờ bắt buộc học sinh phải có mặt trực tiếp.

– Hoàn trả lại 100% chi phí khi học sinh không đi được

 • Học phí học tiếng Hàn trọn gói: 3.100.000 VNĐ (Tạm thu)

Học phí sẽ được hoàn trả 100% cho học viên sau khi kết thúc khóa học nếu đáp ứng đủ cả 2 điều kiện sau:

 1. Không vắng quá 5 buổi (có phép) trong suốt toàn khóa học
 2. Đạt ≥ 60 điểm bài test cuối khóa tại Zila. Hoặc đạt chứng chỉ Topik I (cấp 2)

GIAI ĐOẠN 2 – 1200 USD

 • Phí dịch vụ du học tại Zila

– Học sinh chỉ đóng khi đậu visa và trước khi bay

Ưu đãi từ Zila

 • Hoàn trả 100% chi phí nếu học viên trượt Visa
 • Hỗ trợ 100% dịch vụ làm hồ sơ lên chuyên ngành cho học viên Zila

 

IV. THÔNG TIN MỘT SỐ LOẠI CHI PHÍ CHÍNH

1. Học phí tại các trường đại học Hàn Quốc

Chi phí du học Hàn Quốc sẽ khác nhau giữa các trường và giữa các khu vực. Những trường đại học Hàn Quốc top đầu chi phí bao giờ cũng cao hơn.  Học phí khóa tiếng trung bình một năm tại các trường hàng đầu (đặc biệt là ở Seoul) rơi vào khoảng 5.600.000 – 7.000.000 KRW/1 năm. Mức học phí của các trường ở những khu vực khác tầm 4.000.000 – 5.200.000 KRW. Đối với những trường có mức học phí thấp hơn mức trung bình thường là các trường nhỏ, nằm ở tỉnh hoặc có chất lượng đào tạo chưa tốt. Còn những trường có mức học phí trên mức trung bình thường là những trường nằm ở Seoul hoặc Top đầu Hàn Quốc.

chi-phi-du-hoc-han-quoc-2019

Vì chất lượng đào tạo của các trường Hàn Quốc chênh lệch không quá nhiều nên việc lựa chọn trường sẽ phụ thuộc lớn nhất vào khả năng tài chính của học sinh, năng lực học tập và định hướng chuyên ngành của từng bạn. Để được lựa chọn trường học phù hợp các bạn có thể liên hệ Zila để được tư vấn thông tin một cách đầy đủ và chính xác.

2. Chi phí KTX hoặc thuê nhà tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, chi phí thuê nhà là một trong những khoản chi lớn nhất của du học sinh. Thông thường tất cả các trường đều yêu cầu du học sinh Việt Nam ở 6 tháng đầu tiên tại KTX. Vì mong muốn các bạn sinh viên mới qua có đủ thời gian để làm quen với ngôn ngữ, văn hóa, con người và an ninh tại Hàn Quốc. Chỉ một số trường chưa có KTX hoặc không gian không đủ lớn dành cho tất cả sinh viên thì sẽ tạo điều kiện để các bạn ra ngoài thuê nhà bên ngoài.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-ky-tuc-xa

KTX ở các trường ở Seoul bao giờ cũng đắt đỏ hơn những khu vực. Giá thuê trung bình ở Seoul khoảng trên dưới 350.000 KRW. Còn ở các tỉnh thành khác 300.000 KRW. Tùy chất lượng phòng mà sẽ có mức giá thuê cao hơn hoặc thấp hơn.

Lời khuyên dành cho các bạn là nên ở trong KTX thời gian đầu để thích nghi với cuộc sống Hàn Quốc. Cũng như để có thêm những trải nghiệm thú vị hơn. Rồi sau 6 tháng thì các bạn có thể ra ngoài thuê nhà ở cùng bạn bè. Vừa để tiết kiệm chi phí vừa thuận tiện hơn cho việc đi làm thêm. Do KTX sẽ có giờ giới nghiêm nên gần như các bạn sinh viên thường không thể đi làm thêm vào ban đêm được.

3. Phí sinh hoạt, ăn uống tại Hàn Quốc

Ăn uống là một trong những khoản chi thiết yếu và bắt buộc phải có, nhưng lại khác nhau giữa cách chi tiêu của từng người. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí ăn uống chính là tự nấu ăn. Bạn có thể đi siêu thị hoặc đi chợ mua đồ ăn trữ sẵn và cứ thế triển thôi. Một bữa ăn chính trung bình tại Hàn Quốc thì trên dưới 5.000 KRW. Nếu đi ăn nhà hàng thì có thể tầm 10.000 KRW. Ăn ở căn tin trường thì rẻ nhất cũng 3.000-5.000 KRW. Đặc biệt là một số nơi làm việc có cung cấp cho nhân viên ăn trưa (tối) nữa, cho nên đây cũng là một giải pháp tiết kiệm kha khá phí ăn uống cho các bạn du học sinh.

chi-phi-an-uong-tai-han-quoc

Ngoài chi phí ăn uống, thì đôi lúc cũng phải đi cafe, nhậu nhẹt, giao lưu với bạn bè hay với tiền bối, hậu bối nữa đúng không nào? Cho nên là bạn cũng cần phải cân nhắc mức chi tiêu hàng tháng để trang trải đủ nhé! (qua Hàn Quốc mà không chơi thì phí cả Thanh Xuân đấy)

4. Chi phí đi lại, giao thông tại Hàn Quốc

giao-thong-tai-han-quoc

Giao thông tại Hàn Quốc vô cùng khác biệt với Việt Nam. Ở Việt Nam thì chủ yếu di chuyển bằng xe máy nhưng ở Hàn Quốc, thường thì người ta chỉ dùng xe máy khi đi giao hàng mà thôi. Người Hàn Quốc đã có thói quen từ lâu đời là di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus hoặc ô tô.

Chi phí mỗi chuyến tàu điện ngầm là khoảng 2.000 KRW và xe bus sẽ là 1.500 KRW. Và càng tiện dụng hơn, những chi phí đi lại này có thể dễ dàng được thanh toán qua thẻ ngân hàng hay thẻ giao thông T-Money. Chứ không nhất thiết phải trả bằng tiền mặt. Trung bình mỗi tháng nếu sử dụng xe bus và tàu điện thường xuyên thì tốn khoảng 40.000 – 70.000 KRW. Các bạn có thể chọn nơi ở gần trường để giảm thiểu các chi phí đi lại. 

5. Tiền bảo hiểm tại Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, thì tất cả các du học sinh quốc tế nhập học đều phải tham gia bảo hiểm hàng năm. Mỗi trường sẽ có mức đóng bảo hiểm khác nhau, tùy theo loại bảo hiểm mà trường liên kết. Số tiền bảo hiểm bạn cần đóng hàng năm rơi vào khoảng 120.000- 150.000 KRW/ năm.

Chi phí khám chữa bệnh tại Hàn Quốc rất cao, chính vì vậy bảo hiểm sẽ là một sự cứu giúp bạn trong lúc cần thiết. Không những vậy, nếu không có bảo hiểm thì sẽ không được xét học bổng đâu nhé!

6. Các chi phí khác tại Hàn Quốc

Giáo trình và tài liệu học thứ bắt buộc phải có. Ở Hàn Quốc, hầu như chỉ sử dụng sách gốc mà không được phép sử dụng tài liệu photo như ở Việt Nam. Vì thế, bạn luôn phải sử dụng sách với giá khá cao vì người Hàn Quốc rất coi trọng bản quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng đổi lại bạn sẽ được sử dụng những quyển sách chất lượng tốt. Chi phí trung bình mỗi quyển sách từ 10.000 – 50.000 KRW. Mỗi năm tiền giáo trình dao động khoảng 50.000 – 100.000 KRW. Và các bạn cũng nên chuẩn bị những khoản chi phí dành cho việc du lịch, mua sắm, ăn uống cùng bạn bè nhé.

di-du-hoc-han-quoc-can-bao-nhieu-tien

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu đi du học tốn nhiều tiền vậy thì gia đình có đủ điều kiện trang trải các khoản chi phí không? Lời khuyên của Zila dành cho các bạn là nên chuẩn bị chi phí cho năm đầu học tại Hàn Quốc, tối thiểu 9.000$ (khoảng 200 triệu). Như vậy bạn sẽ không bị quá áp lực về vấn đề tài chính và yên tâm học tập trong thời gian đầu. Sau 6 tháng học và khi có TOPIK 2, các bạn có thể kiếm việc làm thêm tại Hàn Quốc thoải mái. Như vậy bạn có thể tiết kiệm và chi trả chi phí cho các năm tiếp theo.

Xem Nhanh Nội Dung

– Thời gian: chương trình kéo dài trong 1 học kỳ hoặc 1 năm (4 học kỳ) tùy theo chính sách học bổng

– Chính sách: giá trị học bổng bao gồm sinh hoạt phí (500.000 won/tháng), vé máy bay khứ hồi (đối với một số quốc gia), hỗ trợ chỗ ở trị giá 200.000 won (cấp 1 lần), bảo hiểm y tế (200.000 won/ tháng)

3. Chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học tự túc

Khoảng 200 suất học bổng trị giá 500,000 won mỗi tháng, được trao tối đa  trong 10 tháng. Đối tượng đăng ký học bổng là các sinh viên ưu tú, du học tự túc tại Hàn Quốc. Học bổng sẽ được đăng ký theo trường đại học. Chi tiết tiêu chí chọn lựa và cách đăng ký học bổng tại www.studyinkorea.go.kr

B. TỔNG HỢP HỌC BỔNG KHÓA TIẾNG HÀN TẠI HÀN QUỐC

Hầu hết các trường đại học đều không có học bổng du học Hàn Quốc cho năm đầu học tiếng Hàn. Chỉ một số ít các trường hiện có chương trình học bổng 20-30% học phí nhằm thu hút sinh viên quốc tế sang theo học tại trường

1. Học bổng 20% học phí và ký túc xá Trường đại học Masan Hàn Quốc 

 • Tên tiếng Hàn: 마산대학교
 • Tên tiếng Anh: Masan University
 • Năm thành lập: 1956
 • Học phí tiếng Hàn: 4.000.000 KRW/ năm
 • Địa chỉ: 2640, Hamma-daero, Naeseo-eup, MasanHoewon-gu, Changwon-si, Gyeongsangnam-do, Korea
 • Websitehttp://www.masan.ac.kr

Vì sao bạn nên chọn trường đại học Masan để theo học?

 • Học phí và chi phí ở trường đại học Masan khá rẻ so với các trường khác (khoảng 6.000 – 7.000 USD).
 • Khu vực xung quanh trường có rất nhiều địa điểm làm thêm phù hợp cho các bạn sinh viên.
 • Các bạn có thể học tiếng Hàn 1 năm tại trường sau đó về Việt Nam. Hay chuyển sang trường khác học chuyên ngành hoặc học tại Masan chỉ từ 2-3 năm.
 • Các khoa ngành nổi bật của trường đại học Masan: Khoa Y Tế (3-4 năm); Khoa kỹ thuật (2 năm) gồm: truyền thông điện tử, cơ khí và kỹ thuật Ô tô, điện, Cơ điện tử Robot; Khoa học Y tế (2 năm) gồm: Quản lý nhà hàng khách sạn, khoa học thực phẩm, Khoa giáo dục (2 năm) gồm: Giáo dục nghệ thuật trẻ em, Quản lý phân phối, Phúc lợi xã hội, Truyền thông tiếng Nhật, Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; Khoa nghệ thuật và thể dục (2 năm): thể thao giải trí và Chăm sóc sắc đẹp.

Khóa tiếng Hàn tại trường đại học Masan

Trung tâm tiếng Hàn thuộc Trường đại học Masan không chỉ đào tạo tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế mà cho cả người nước ngoài đang sống tại Hàn Quốc giúp họ tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Bên cạnh các chương trình tiếng Hàn cơ bản, trung tâm còn tổ chức các chương trình khác như trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc và luyện thi TOPIK. Đặc biệt trung tâm tiếng Hàn của trường hiện nay được tích hợp cùng văn phòng giao lưu quốc tế, tổ chức nhiều chương trình đa dạng theo nhu cầu của người học như: các khóa học ngắn hạn, trải nghiệm văn hóa,…

Số kỳ họcThời gian mỗi kỳCác ngày học trong tuầnThời gian học
4 kỳ/1 năm (tháng 3-6-9-12)200 giờ (10 tuần)5 ngày (thứ 2, 3, 4, 5, 6)9h-13h
Học phí: 4.000.000 KRW/1 năm ⇒ Giảm 20% tất cả học viên ZILA còn: 3.200.000 KRW/ năm

KTX: 300.000 KRW/1 kỳ/ 10 tuần ⇒ Giảm 20% KTX cho học viên ZILA còn: 240.000 KRW/kỳ

Hiện Zila đã ký hợp tác chính thức cùng Trường đại học Masan với chương trình học bổng 20% học phí trong năm đầu học tiếng và KTX. Mọi thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ tại Trường Masan sẽ được Zila tư vấn và giải đáp tận tình: ĐT: 0909 120 127 (Zalo) – 028 7300 2027

Xem thêm: Trường đại học Masan Hàn Quốc

2. Học bổng khóa tiếng tại Trường đại học Ajou Hàn Quốc

Trường đại học Ajou là một trong những trường đại học kỹ thuật tốt nhất và lớn nhất tại Hàn Quốc được thành lập năm 1973, hiện là trường Đại Học nghiên cứu hàng đầu với 10 phân viện tại Hàn Quốc. Đại Học Ajou nằm tại Suwon, cách thủ đô Seoul 30 km về phía nam và trường có khoảng 16.000 sinh viên (10.000 sinh viên đại học, 4000 sinh viên sau đại học và 2000 sinh viên các khóa học khác). Ban đầu được thành lập như một trường kỹ thuật, Ajou sau này được phát triển các chương trình đại học và sau đại học về khoa học, kỹ thuật, y tế, kinh doanh, khoa học xã hội, luật và nghệ thuật.

 • Học bổng khóa tiếng của trường Đại học Ajou: Giảm 700,000 KRW ⇒ Học phí khóa tiếng: 4,900,000 KRW/1 năm
 • Học bổng được xét dựa trên hồ sơ và năng lực trong quá trình phỏng vấn với trường của học viên.

C. TỔNG HỢP HỌC BỔNG HỆ ĐẠI HỌC TẠI HÀN QUỐC

1. Học bổng cho học kỳ đầu tiên vào chuyên ngành

Tất cả các trường Hàn Quốc đều có chương trình học bổng dành cho các bạn sinh viên mới nhập học, mức học bổng học sinh nhận được sẽ phụ thuộc vào bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh mà sinh viên đạt được. Dưới đây là mức học bổng tiêu biểu các trường trao cho sinh viên khi bắt đầu vào chuyên ngành được Zila tổng hợp bên dưới.

Danh mục học bổngTiêu chuẩnHọc bổng
Phí nhập họcHọc viên đã học 4 kỳ trở lên của khóa tiếng Hàn tại trường Đại học KyonggiMiễn toàn bộ phí nhập học
Học phíTOPIK 6 hoặc IELTS 8.5Miễn 100% học phí 
TOPIK 5 hoặc IELTS 7.5Giảm 70% học phí 
TOPIK 4 hoặc IELTS 6.5Giảm 60% học phí
Đã hoàn thành khóa tiếng Hàn 2 năm tại các trường Đại học ở Hàn Quốc hoặc đã học từ 4 học kỳ trở lênGiảm 40% học phí
Tất cả học sinh nước ngoàiGiảm 30% học phí

Lưu ý: Mỗi trường có mức học bổng khác nhau thường các Trường ở khu vực Seoul sẽ có mức học bổng thấp hơn các khu vực khác.

2. Học bổng cho học kỳ thứ 2 khi học chuyên ngành

Thành tích (Người đáp ứng được những điều kiện dưới đây sẽ được cấp học bổng theo từng mức điểm). Học bổng của học kì trước sẽ được giảm trực tiếp vào lần nạp học phí của kì hiện tại.

Phân loạiTiêu chuẩn (GPA)Học bổng
Học bổng theo thành tích4.3-4.5Miễn 100% học phí 
4.0-4.29Giảm 80% học phí 
3.7-3.99Giảm 50% học phí
3.0-3.69Giảm 40% học phí

 

C. TỔNG HỢP HỌC BỔNG HỆ CAO HỌC TẠI HÀN QUỐC

Học bổng chính phủ Hàn Quốc

Học bổng này hướng đến những sinh viên ưu tú đến từ các quốc gia khác nhau theo học chương trình “cử nhân chuyên ngành” hoặc “thạc sĩ chuyên ngành” tại các trường đại học Hàn Quốc. Đây là chương trình nhằm thúc đẩy tinh thần giao lưu giáo dục, văn hóa và tình hữu nghị giữa Hàn Quốc với các quốc gia khác.

– Đối tượng: sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành, “sinh viên trao đổi” giữa các trường đại học của Việt Nam và Hàn Quốc, nghiên cứu sinh có nguyện vọng theo học nhiều chuyên ngành khác nhau tại Hàn Quốc

– Số lượng: khoảng 170 suất bậc cử nhân – 700 suất cho bậc cao học ở mỗi năm

– Chính sách: học bổng du học từ chính phủ Hàn Quốc có giá trị từ 30% đến 100% chi phí học tập. Ngoài ra, sinh viên còn có thể nhận được thêm nhiều hỗ trợ khác từ chính sách học bổng này như: hỗ trợ chi phí vé may bay, chi phí học ngôn ngữ, sinh hoạt phí và hơn thế nữa

– Thời gian nộp hồ sơ ứng tuyển thường:

 • Bậc đại học (khoảnh tháng 9 – 10)
 • Bậc cao học (khoảng tháng 2 -3 )

– Nơi nộp hồ sơ:

 • Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Lô SQ4, Đ. Đỗ Nhuận, Khu Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
 • Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam (107 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh)

E. HỌC BỔNG CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC

1. Học bổng Trường đại học Quốc gia Seoul

 • Số lượng: 10 suất mỗi năm
 • Đối tượng: sinh viên là công dân của các quốc gia đang phát triển, theo học các chuyên ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên tại các trường Đại học là đối tác của Đại học quốc gia Seoul.
Tên học bổngĐiều kiệnChi tiết
Học bổng cao học dành cho sinh viên ngoại quốc xuất sắc (GSFS)DHS châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản có nguyện vọng đăng ký chương trình cao học
 • Miễn 100% học phí 4 kỳ
 • Chi phí sinh hoạt: 500,000 KRW/tháng
Học bổng Glo-HarmonySV quốc tế đến từ những nước phát triển nằm trong danh sách DAC của hiệp hội ODA
 • Tối đa học phí 8 kỳ
 • Chi phí sinh hoạt: 600,000 KRW/tháng
Học bổng Hàn Quốc quốc tế (GKS)SV quốc tế tự túc tài chính trong năm 1,2,3,4

GPA tổng và GPA của kỳ trước phải từ 80/100 trở lên

 • 500,000 KRW/tháng
Học bổng Liên đoàn DaewoongSinh viên quốc tế đăng ký chương trình Đại học
 • 2,000,000 KRW/tháng
 • Có cơ hội trải nghiệm tại tập đoàn Daewoong, hoặc đăng ký vào Daewoong sau khi tốt nghiệp
Học bổng Liên đoàn tưởng niệm chiến tranh Hàn QuốcCon cháu của cựu chiến binh trong chiến tranh Hàn Quốc
 • Miễn toàn bộ học phí, phí KTX
 • Chi phí sinh hoạt: 500,000 KRW/tháng
Học bổng toàn cầu SNUSinh viên quốc tế học cao học
 • Học phí, chi phí sinh hoạt, phí nhà ở

 

2. Học bổng Đại học Kyung Hee

Đại học Kyung Hee cấp nhiều học bổng bậc đại học cho sinh viên năm nhất và cả sinh viên đã nhập học tại trường. Có nhiều loại học bổng khác nhau, từ các học bổng toàn phần đến các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên Đại học Kyung Hee. Trong đó, một số học bổng sẽ được tự động cấp lại nếu sinh viên đảm bảo các yêu cầu về GPA và tín chỉ.

Ngoài ra, trường cũng cấp các học bổng toàn phần cho sinh viên xuất sắc tại Hàn Quốc. Nếu bạn giỏi tiếng Hàn và đạt được bằng S-TOPIK Bậc 6, bạn chắc chắn nên nộp hồ sơ xin học bổng tại ngôi trường này.

Loại học bổng

Lợi ích/ Yêu cầuDuy trì học bổng
A100% học phí học kỳ đầu

Sinh viên có điểm phỏng vấn cao nhất

B100% học phí học kỳ đầu

Sinh viên có TOPIK 6

Sinh viên phải đăng ký ít nhất 15 tiến chỉ và hoàn thành 12 tiến chỉ kì trước GPA >3.7: 100% học bổng; GPA > 3.5: 50% học bổng; GPA < 3.5: thu hồi học bổng
C50% học phí học kỳ đầu

Sinh viên đạt TOPIK 5

Sinh viên phải đăng ký ít nhất 15 tiến chỉ và hoàn thành 12 tiến chỉ kì trước GPA >3.0 trở lên
D100% học phí học kỳ đầu (Seoul Campus)

Sinh viên hoàn thành khóa học tại IIE/ILE được Trưởng khoa đề xuất (tối đa 5 người/kỳ)

Sinh viên phải đăng ký ít nhất 15 tiến chỉ và hoàn thành 12 tiến chỉ kì trước GPA >3.0 trở lên
E100% học phí học kỳ đầu (Global Campus)

Sinh viên có điểm số phỏng vấn thuộc top 50% và đã hoàn thành hơn 4 kỳ tại ILE

F50% học phí cho kì đầu tiên (Global Campus)

Sinh viên được nhận vào khoa ngôn ngữ nước ngoài và đạt điểm trong top 50% trong kỳ thi phỏng vấn

G100% học phí 4 năm (giới hạn ở Global Campus – GPA trên 3.5)

Sinh viên được nhận vào khoa kỹ thuật hoặc điện tử và đạt điểm trong top 50% trong kỳ thi phỏng vấn

Học bổng khuyến khích học tập

Được phân chia

Lựa chọn những SV tiêu biểu trong các ứng viên với GPA 3.0 trong kỳ trước

Học bổng khuyến khích TOPIK

Tối đa là 2 lần, 300.000 KRW

SV đạt TOPIK 5 hoặc 6 và ghi danh vào KHU

 

3. Học bổng Đại học Sogang

Đại học Sogang được coi là trái tim của Seoul và là trường đại học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội tại Hàn Quốc. Được thành lập năm 1960 bởi hội Thiên chúa giáo, phương pháp giảng dạy của trường vô cùng độc đáo khi kết hợp tín ngưỡng đạo Thiên chúa và phương pháp giáo dục truyền thống của Hàn Quốc.

Loại học bổngChế độĐiều kiện xét tuyểnĐiều kiện duy trì
Học bổng đầu vào tháng IHọc bổng toàn phần cho 8 học kỳ

(Phí đăng ký nhập học + học phí)

Điểm đầu vào cao nhấtTrên 12 tín chỉ mỗi kỳ, điểm trung bình trên 2.80
Học bổng đầu vào tháng IIHọc bổng bán phần

(Phí dăng ký nhập học + 50% học phí) cho học kỳ đầu tiên

Điểm đầu vào xuất sắc nhất, ít hơn 10% tổng số thí sinh đậu đầu vào
Học bổng đầu vào tháng IIIHọc bổng

(Phí đăng ký nhập học + 25% học phí) cho học kỳ đầu tiên

Ít hơn 50% tổng số thí sinh đậu đầu vào
Học bổng đầu vào tháng IVMiễn ký phí đăng ký nhập họcCó TOPIK cấp 4 hoặc cao hơn; Hoặc thí sinh hoàn thành chương trình KAP200/KGP200 tại trung tâm ngôn ngữ của trường SoGang
Học bổng toàn cầu I100%, 2/3, 1/3, 1/6 học phíSinh viên đang học với thành tích học tập xuất sắcTrên 12 tín chỉ mỗi kỳ, điểm trung bình trên 2.50
Học bổng toàn cầu II100%, 2/3, 1/3, 1/6 học phíSinh viên đang học có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc có tiềm năng phát triểnTrên 12 tín chỉ mỗi kỳ , điểm trung bình trên 2.00

4. Học bổng Đại học Korea

Đại học Hàn Quốc (Korea University) là ngôi trường thuộc top đầu xứ Hàn (xếp hạng 17 theo QS). Có nhiều loại học bổng khác nhau tại trường mà bạn có thể tìm hiểu, bao gồm:

Học bổng NIED dành cho top 20% sinh viên có điểm cao nhất, miễn toàn bộ học phí hoặc tiền thưởng hàng tháng.

Học bổng hàng năm KOICA dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất được đề cử bởi Giảng viên.

5. Học bổng Đại học Yonsei

Đại học Yonsei (Yonsei University) là một trong 3 trường đại học tốt nhất tại Hàn Quốc, nắm hạng 18 toàn châu Á. Trường có chương trình học bổng University Designated Scholarship cho những sinh viên đã hoàn thành ít nhất 12 tín chỉ, có điểm trung bình GPA tối thiểu 2.5. Bên cạnh đó, trường còn có học bổng toàn phần Academic Award và Eagle Scholarship dành cho sinh viên năm nhất có điểm GPA 3.5 trở lên.

Ngoài những học bổng nêu trên, trường hiện có hơn 250 học bổng được tài trợ bởi cựu sinh viên, các cá nhân và tổ chức như Congress Yonsei, Yonsei Lions… Thông tin về cụ thể sẽ được cập nhật trên website của trường theo từng học kỳ.

6. Học bổng đại học Chung Ang

Loại học bổngThông tin
Học bổng lớp trưởngDành cho lớp trưởng được chỉ định ở mỗi lớp
Học bổng danh dựDành cho 2 sinh viên đứng nhất và nhì mỗi cấp (cấp 1~6) với điểm trung bình trên 90 và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
SV đăng ký CAUDành cho SV đăng ký nhập học hệ đại học và cao học bao gồm cả SV trao đổi
Dành cho SV đăng ký nhập học hệ đại học và cao học bao gồm cả SV trao đổiMiễn phí KTX 1 kỳ (16 tuần), SV theo học khóa tiếng Hàn tại CAU từ 2 kỳ trở lên và điểm trung bình ở 2 kỳ đó phải từ 70 trở lên và tỷ lệ chuyên cần đạt từ 80%

 

7. Học bổng trường đại học Kookmin

DÀNH CHO SV MỚI

Loại học bổngĐiều kiện

Chi tiết học bổng (dành cho học kỳ đầu tiên)

Học bổng nhập họcCho tất cả SV năm nhất20% học phí
 • Đạt TOPIK 6
 • Hoặc IELTS 8.0 / TOEFL 112 trở lên
100% học phí
 • Đạt TOPIK 5
 • Hoặc IELTS 7.5 / TOEFL 105 trở lên
70% học phí
 • Đạt TOPIK 4
 • Hoặc IELTS 7.0 / TOEFL 97 trở lên
50% học phí
 • Đạt TOPIK 3
 • Hoặc IELTS 6.5 / TOEFL 86 trở lên
30% học phí

Học bổng nhập học

 • Tất cả SV năm nhất (dựa vào điểm nhập học)
20~50% học phí

Học bổng TOPIK

 • TOPIK 6
Sinh hoạt phí 2,000,000 KRW
 • TOPIK 5
Sinh hoạt phí 1,500,000 KRW
 • TOPIK 4
Sinh hoạt phí 1,000,000 KRW

Học bổng trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn KMU

 • SV hoàn thành 2 kỳ trở lên tại trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn KMU
50% học phí
 • SV hoàn thành 1 kỳ tại trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn KMU
30% học phí

DÀNH CHO SV ĐANG THEO HỌC

Loại học bổngTiêu chuẩn/ Chi tiếtYêu cầu
SungKok※ SV xếp hạng 1 trong mỗi khoa (ngành)
※ GPA bắt buộc từ 3.8>> 100% học phí
– Đạt 12 tín chỉ trở lên và không có điểm F trong kỳ trước

– GPA từ 2.5 trở lên ở kỳ trước

– Có bảo hiểm y tế

– Bắt buộc bằng TOPIK (Ngoại trừ KIBS)

Top of the Class

SV xếp hạng 2 trong mỗi khoa (ngành): 70% học phí

Grade Type 1

 Một số lượng SV nhất định: 50% học phí

Grade Type 2

Một số lượng SV nhất định: 30% học phí

TOPIK

TOPIK 4~6: 1,000,000~2,000,000 won

Dựa vào cấp TOPIK

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Hiện tại các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường.

Tuy nhiên, để có thể trở thành lao động tại Hàn Quốc, sẽ gặp phải những trở ngại nhất định. Ví dụ như việc phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản đảm bảo công việc ổn định cho lao động Việt tại Hàn. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu một mức điểm khác nhau. Trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Mặc dù, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn. tuy nhiên đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chứ chưa chính thức rộng mở để đón chào như trước.

Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn vẫn còn bị hạn chế ít ỏi.

Xem Nhanh Nội Dung

Trong vô số những nước xuất khẩu lao động, Hàn Quốc có lẽ là một trong những nơi có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để có thể sang Hàn lao động, cần phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe sau:

Điều kiện tham gia

Những điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn:

 • Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
 • Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng
 • Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

 • Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Là người không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 • Người tham gia xuat khau lao dong cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Nhìn chung, để có thể đặt chân tới xứ Hàn và trở thành người lao động hợp pháp, bắt buộc cần phải đáp ứng được đủ điều kiện cơ bản trên.

Xuat khau lao dong Han Quoc
Điều kiện đi lao động tại Hàn Quốc cũng không hề khó khăn

Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được đánh giá là một trong những yêu cầu khó nhất đối với lao động Việt Nam.

Quy trình và thủ tục tham gia

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

Bước 1: Điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải thi đỗ tiếng trước khi thi tuyển.

Vì vậy nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học trước 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đăng ký, người lao động nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động sẽ đến Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó sẽ viết và bổ xung thêm giấy tờ và nộp luôn tại đây.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức.

Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ nhận lại được 1 phần chi phí.

Bước 5: Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).

Bước 6: Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

Xem Nhanh Nội Dung

Chi phí và mức lương mà một lao động Việt tại Hàn Quốc sẽ nhận được là bao nhiêu? Đây có lẽ là hai vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định từ phía Hàn Quốc thì tổng chi phí đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu VNĐ).

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Đây là số tiền khá thấp khi so sánh với các thị trường lao động các nước khác

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Mức lương cơ bản

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm.

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao.

Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Chi phí thấp nhưng bù lại mức lương khá cao

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

Xem Nhanh Nội Dung

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động Hàn mà người lao động Hàn có thể gặp phải.

 • Khó khăn trong giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm
 • Điều kiện sinh hoạt: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện ăn ở khá kém và mức lương không được cao
 • Tỷ lệ chọi cao giữa các đơn hàng người lao động Việt Nam sang Hàn
 • Khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo bộ lao động sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 • Số tiền vay vốn ngân hàng cũng bị giới hạn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)

Hiện tại, theo số liệu được cập nhật mới nhất năm 2020 do chính phủ Hàn Quốc thông báo thì có đến hơn 30 quận huyện thuộc nhiều tỉnh không được phép đăng kí cũng như bị cấm xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Danh sách các tỉnh bị cấm đi hàn quốc

Danh sách cấm đó gồm những tỉnh thành phố sau:

 1. Nghệ An: Huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Huyện Nam Đàn, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Huyện Thanh Chương, Huyện Đô Lương, Huyện Yên Thành và Diễn Châu
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh và Huyện Lộc Hà
 4. Hải Dương: Huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Kiến Xương và Đông Hưng
 5. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch và Thị xã Ba Đồn
 6. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài và Huyện Gia Bình
 7. Bắc Giang: Huyện Lục Nam, Yên Dũng và Lạng Giang
 8. Hưng Yên: Huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu

Lý do dẫn đến việc bị cấm này là có nhiều người lao động sau khi đi xklđ hàn quốc nhưng lại bỏ trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp vối số lượng lớn, vì vậy chính phủ Hàn Quốc đã có biện pháp mạnh như vậy để giải quyết tình hình.

Lưu ý: Thời điểm hiện tại ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì vậy nên người lao động cần phải cẩn thận trước các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

Xem Nhanh Nội Dung

Để trực quan hơn, chúng tôi đã so sánh Hàn Quốc với một thị trường đang có lượng lao động tham gia lớn nhất hiện tại, đó là Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản
So sanh xuat khau lao dong Han Quoc va Nhat Ban

Đây là hai nước nằm trong TOP danh sách những nước xuất khẩu lao động tiềm năng nhất đối với người lao động Việt Nam. Hơn nữa, mức lương mà một người lao động nhận được tại 2 quốc gia này cũng cao hơn so với những nước khác.

 Nhật BảnHàn Quốc
Chi phíTừ 2.000 đến 6.500USDTừ 1200 đến 1500 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lương

Lương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 27 đến 35 triệu/tháng)

Thực lĩnh: Trung bình từ 18 đến 24.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm)

Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27-30 triệu/tháng

Thực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 18 đến 20 triệu (chưa tính làm thêm)

Ưu điểmTỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao
Đa dạng ngành nghề
Mức lương cao, đãi ngộ tốt
Chi phí thấp
Chế độ đãi ngộ khá
Mức lương cao
Nhược điểmChi phí cao so với thị trường Hàn Quốc
Nhiều chương trình – khó tìm hiểu kỹ được hết
Tỷ lệ chọi cao – bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn
Hiện đang cấm lao động VN đến từ nhiều tỉnh thành

Với điều kiện về mức lương cũng như chi phí thấp cho một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc tạo điều kiện tốt nhất để người Việt có thể sang Hàn nhập cư và làm việc.

Shopping Basket